Yêu thích môn văn hơn từ đề thi văn

Ông Trương Minh Đức – giáo viên môn văn Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM – nói: “Đọc đề thi văn của Sở GD-ĐT TP.HCM trong tôi dâng lên nhiều cảm xúc. Tôi yêu nghề của mình hơn, tôi tự hào vì đồng nghiệp của mình đã ra đề thi quá hay. Từ đề thi này, nhiều học sinh sẽ thích môn văn hơn. Bởi các em không phải thể hiện kiến thức về học thuật quá nhiều. Chỉ cần có kiến thức nền tảng, có sự hiểu biết xã hội là các học sinh có thể đáp ứng được yêu cầu của đề thi”.

Ngày 17-3, sau khi kết thúc giờ làm bài của kỳ thi học sinh giỏi, rất nhiều giáo viên ở TP.HCM đã đăng đề thi văn lên trang Facebook cá nhân của mình với sự phấn khích, vui sướng. Rồi các group của học sinh, các trang Fanpage về dạy và học văn… cũng đồng loạt thông tin về đề văn kể trên với vô vàn lời khen ngợi.

Lẽ thường một đề thi thì chỉ có thể tác động với thí sinh trong kỳ thi ấy. Nhưng đề thi này lại tác động đến nhiều người, nhiều giới như vậy, có lẽ nó đã phản ánh được một thực trạng tuổi 18 chông chênh và lo lắng.

“Tôi thích đề thi trên không phải vì đó là đề mở. Bởi chúng tôi đã quá quen với những đề mở trong các đợt kiểm tra, thi cuối kỳ, thi chuyển cấp từ hồi còn học THCS. Tôi cảm thấy đề thi thú vị ở chỗ đã nói lên tiếng lòng của lứa tuổi 18 chúng tôi, yêu cầu tôi phải nghiêm túc nhìn lại bản thân. Mình sẽ làm gì để đối mặt với xã hội đang thay đổi đến mức chóng mặt” – Ng.H.Nhung, học sinh ở Q.Tân Bình, TP.HCM, chia sẻ.

Có lẽ vì thế mà đề thi đã vượt ra khỏi khuôn khổ của phòng thi. Thi như thế nào thì giáo viên và học sinh sẽ dạy và học như thế ấy. Một đề thi mở mang ý nghĩa giáo dục cao, bắt đúng “hot trend” của giới trẻ… chắc chắn sẽ tác động tích cực đến quá trình dạy và học văn trong trường phổ thông. Vẫn mong có thật nhiều đề thi như thế…

Đề thi học sinh giỏi văn TP.HCM bàn về ‘Tuổi trẻ chông chênh’

TTO – Sáng 17-3, hơn 11.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố với 11 môn thi chuyên và không chuyên. Trong đó, đáng chú ý nhất là đề thi môn văn dành cho học sinh giỏi khối 12.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *