Yêu cầu luận tội Tổng thống Duterte “chết yểu”

42 thành viên ủy ban đã bỏ phiếu bác đơn khiếu nại của nghị sĩ đảng Magdalo Gary Alejano chống lại ông

Duterte

.

Trước đó, ông Alejano cáo buộc Tổng thống Duterte liên quan đến các hành động tội phạm và phản bội lòng tin của công chúng về việc che giấu tài sản, ủng hộ các cuộc hành quyết hàng ngàn người Philippines trong cuộc chiến chống ma túy và cách tiếp cận “thất bại” trước hành động hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông.

Ủy ban trên tuyên bố đơn khiếu nại “thiếu chắc chắn” sau khi ông Alejano thừa nhận bản thân không chứng kiến những vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy mà Tổng thống Duterte phát động.

Ông Alejano tỏ ra tức giận vì ủy ban không muốn nghe ông nói về bằng chứng thu thập được từ các nhân chứng và người sống sót trong các vụ bạo lực liên quan đến chiến dịch bài trừ ma túy. Theo ông, số bằng chứng này có thể chứng minh “chính phủ đang giết họ”.

Theo kênh

ABS-CBN

, ông Alejano ban đầu muốn trình bày về đơn khiếu nại nhưng Ủy ban Công lý Hạ viện không cho phép, thay vào đó ông bị buộc trả lời câu hỏi bản thân có chứng kiến tất cả những cáo buộc nhằm vào ông Duterte hay không.

Nhiều thành viên ủy ban cho rằng khiếu nại của ông Alejano thiết sót trầm trọng. Phó Chủ tịch Hạ viện Fredenil Castro cho biết ông Alejano sử dụng “tin đồn” để cố lật đổ một tổng thống được bầu chọn chính thức.

Ủy ban nói trên dự kiến đề nghị Quốc hội – bao gồm 292 ghế – bác bỏ yêu cầu luận tội vừa nêu. Đây là mục tiêu không khó khăn bởi lực lượng ủng hộ ông Duterte đang áp đảo tại quốc hội. Trong cuộc thăm dò gần đây, ông cũng nhận được tỉ lệ ủng hộ 82%.

Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ tên lửa ICBM

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.