Xét tuyển lớp 10 chuyên, hàng trăm phụ huynh TPHCM gửi đơn kêu cứu

Ngày 13/8, 243 phụ huynh tại TPHCM, trong đó phần lớn là phụ huynh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cùng đứng đơn kêu cứu gửi đến Bộ GD-ĐT, UBND TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM.

Qua đơn kêu cứu, phụ huynh phản đối cách thức

xét tuyển

vào trường chuyên, lớp chuyên của TPHCM.

Hơn 240 phụ huynh đứng đơn kêu cứu, phản đối phương thức xét tuyển vào lớp 10 chuyên tại TPHCM.

Theo phụ huynh, học sinh thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa phải đầu vào lớp 6 rất gắt gao. Việc học và chấm điểm tại trường khắt khe hơn nên các em bị thiệt thòi khi dùng điểm trung bình xét tuyển.

Điều phụ huynh bức xúc nhất là việc xét tuyển cộng đến 0,5 đến 5 điểm khuyến khích đối với học sinh đạt học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật các cấp. Trong khi điểm xét chỉ chênh lệch nhau 0,1 là đã đánh giá xếp hạng của hàng ngàn học sinh với nhau.

Cách tính điểm khuyến khích vào lớp 10 chuyên của TPHCM làm nhiều phụ huynh bức xúc.

Chỉ ra sự bất hợp lý trong xét tuyển, phụ huynh cho biết một số học sinh một học sinh Trường chuyên Trần Đại Nghĩa thi đỗ vào Trường Phổ thông Năng khiếu nhưng rớt toàn bộ tất cả các trường chuyên của Sở theo phương thức xét tuyển. Mọi năm, có đến trên 90% học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đỗ vào các trường chuyên của Sở nhưng năm nay xét tuyển, tỷ lệ thống kê ban đầu chưa đến 30%.

Theo điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên của Sở GD-ĐT TPHCM vào ngày 10/8 vừa qua, điểm chuẩn cao chót vót, tăng hơn so với mọi năm từ 10 – 23 điểm.

Như ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Sinh

điểm chuẩn

xét tuyển 49,4, chuyên Hóa, chuyên Toán cùng có mức điểm 49,1. Mức điểm này đòi hỏi học sinh có trung bình mỗi môn trên 9,8 đến gần 10 điểm.

Có thể nói, nếu như không có điểm khuyến khích dù gần như không “có cửa” vào trường.

Điểm chuẩn vào một số trường chuyên TPHCM tăng từ 10 – 23 điểm so với năm trước

Không chỉ rớt khỏi trường chuyên theo hình thức xét tuyển, một số em theo học chuyên 4 năm còn đứng trước nguy cơ rớt khỏi trường thường. Xác định phương án thi, hầu hết các em chọn trường top trên.

Trong đơn, các phụ huynh nêu ra một số đề xuất như: bỏ điểm khuyến khích trong xét tuyển lớp 10 chuyên; có chính sách riêng đối với học sinh lớp 9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (xem xét quyết định mở thêm lớp không chuyên/lớp tích hợp của trường chuyên để đón nhận các em về trường, nếu các em có nguyện vọng đăng ký); cần có thời gian để khắc phục những sai sót về phương thức xét tuyển, nên kết quả

tuyển sinh

cần có sự rà soát, thống kê, công bố lại.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, họ đã nắm được thông tin phản ánh của phụ huynh, sẽ xem xét để có nội dung phản hồi lại.

Trao đổi với

Dân trí

về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch bệnh, phương án tuyển sinh lúc này là biện pháp tình thế, dù cân nhắc rất kỹ nhưng không thể đảm bảo được hài lòng cho tất cả. Ông chia sẻ khó khăn của nhiều học sinh gặp phải trong việc chọn nguyện vọng không lường được trước là sẽ xét tuyển.

Thông tin phụ huynh phản ánh giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại nghĩa ra đề khó, chấm điểm gắt gao, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, bậc THCS không có hình thức trường, lớp chuyên nên chương trình giảng dạy ở Trường Trần Đại Nghĩa như các trường THCS khác của thành phố, chỉ khác có tăng cường thêm tiếng Anh.

Về việc kiểm tra, các trường đều có ma trận đề đảm bảo cân đối tỷ lệ các yêu cầu về nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao, không phải muốn ra là ra khó.

Với cách ra đề theo ma trận này không thể đánh giá được học sinh có phẩm chất, năng lực để học chuyên sâu ở bậc THPT hay không. Vậy nên, áp dụng phương án  cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10 chuyên cho học sinh đạt giải ở các kỳ thi học sinh giỏi.

Theo ông Hiếu, các em đạt giải ở kỳ thi ở học sinh giỏi thành phố thực sự xuất sắc ở môn học đó nên việc cộng điểm để tuyển các em vào chuyên là phù hợp, tránh bỏ sót học sinh có năng lực.

Đối với kỳ thi học sinh giỏi, mỗi quận huyện thành lập đội tối đa 15 học/môn. Riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được lập một đội tuyển, bằng một quận. Nên mặt bằng chung so với các trường, các em có lợi thế trong cộng điểm khuyến khích.

Hoài Nam

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.