Ukraine ‘mời’ quân đội Nga tới miền đông

Trong bài phát biểu trước các nhà ngoại giao quốc tế tại Moscow hôm 10/12, Tướng Valery Gerasimov, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga cho biết “các đại diện của lực lượng vũ trang Nga” đã được cử tới thị trấn Debaltseve, miền đông Ukraine theo lời mời của Bộ Tham mưu Ukraine.

Dẫn lại lời phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga  Sergei Lavrov hồi tuần trước, Tướng Gerasimov nhấn mạnh đoàn quân sự Nga cùng với Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) đang phối hợp đưa ra

“hướng giải quyết nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tiến tới rút quân khỏi chiến tuyến”.

Cuộc chiến tại miền đông Urkaine khiến mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên vô cùng lạnh nhạt.

“Công việc này không hề đơn giản.

Nếu như không có sự can thiệp từ đại diện nhiều nước châu Âu, các thành viên NATO và Mỹ, những vấn đề nan giải hiện nay sẽ khó được giải quyết một cách nhanh chóng”,

Reuters dẫn lời ông Gerasimov.

Kể từ giữa tháng Tư, cuộc chiến tại miền đông Urkaine đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.300 người.

Mặc dù, Nga ủng hộ phe ly khai tại miền đông Ukraine nhưng phủ nhận mọi cáo buộc rằng Moscow hỗ trợ vũ khí và gửi quân chiến đấu cho lực lượng này bất chấp việc phương Tây tuyên bố họ nắm trong tay bằng chứng.

Theo tướng Gerasimov, đoàn quân sự Nga tới miền đông Ukraine lần này do Trung tướng Alexander Lentsov, phó chỉ huy lực lượng bộ binh Nga dẫn đầu.

Đợt triển khai quân trên còn là một phần trong sứ mệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phối hợp chung (JCCC), với sự tham gia của một nhóm sĩ quan Nga và Ukraine giúp phân ranh giới để thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài tại miền đông Ukraine.

Căn cứ của JCCC hiện đang được đặt tại Debaltseve, cách thành phố Donetsk, nơi quân ly khai Ukraine giành quyền kiểm soát về phía đông bắc 70 km.

Nhà lãnh đạo dưới thời Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev tham gia buổi lễ tưởng niệm Bức tường Berlin sụp đổ hôm 7/11.

Cũng trong ngày 10/12, nhà lãnh đạo dưới thời Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev đã kêu gọi Nga – Mỹ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh nhằm phá bỏ mối quan hệ đóng băng sâu sắc giữa Moscow với phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

“Tôi đề nghị các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ suy nghĩ về việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh mà không đưa ra bất cứ điều kiện nào ban đầu.

Không bên nào phải lo lắng về chuyện ‘mất mặt’ mà cần nghĩ cho tương lai”

, ông Gorbachev viết trên nhật báo Rossiyskaya Gazeta.

Những bế tắc ngoại giao trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã đẩy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cách đây 20 năm.

Ngay trong buổi lễ tưởng niệm Bức tường Berlin sụp đổ hồi tháng trước, cựu lãnh đạo Gorbachev cũng đã cảnh báo về sự xuất hiện của cuộc một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”.

Con gái Chủ tịch Korean Air: Xinh đẹp, giỏi giang nhưng ngạo mạn

24h qua ảnh: Pháp phá khóa tình yêu trên cầu ở Paris

Vì sao Gia Cát Lượng chỉ chọn Lưu Bị mà không phải Tào Tháo?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *