Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học toàn quốc đạt 95,72%

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011.

Theo đó,

tỷ lệ đỗ tốt nghiệp

của học sinh hệ giáo dục thường xuyên trên toàn quốc là 85,47%, tăng 18,76% so với năm 2010. Nhiều tỉnh có kết quả tốt nghiệp tăng “đột biến” đến trên 30% như Điện Biên, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông của toàn quốc là 95,72%, tăng 3,15% so với năm 2010. Trong đó, có 13,83% học sinh tốt nghiệp loại khá và giỏi.

Các tỉnh đồng bằng sông Hồng vẫn giữ vị trí dẫn đầu với tỷ lệ đỗ 99,66% ở hệ giáo dục thường xuyên và 99,52% ở hệ trung học phổ thông. Mặc dù “tung chiêu” gian lận,

nới lỏng đáp án

chấm thi nhưng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long vẫn xếp cuối bảng ở hệ bổ túc với 67,26%. Ở hệ trung học phổ thông, khu vực này cũng rơi vào vùng thấp nhất cùng Đông Nam Bộ.

Tuy thấp so với các địa phương, nhưng

tỷ lệ đỗ tốt nghiệp

của các tỉnh

đồng bằng sông Cửu Long

cũng đạt trên 90% ở hệ trung học phổ thông. Hệ bổ túc, tỷ lệ này thậm chí tăng trên gấp đôi so với năm 2010 (tỷ lệ năm 2010 là gần 30,6%).

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thừa nhận, kỳ thi vẫn còn hạn chế như một số cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên còn chủ quan, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ dẫn tới không thực hiện đúng Quy chế.

Sự vụ nghiêm trọng nhất là ở 11 Hội đồng chấm thi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (gồm An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long), lãnh đạo các Hội đồng chấm thi đã đưa ra văn bản thỏa thuận hướng dẫn chấm thi các môn tự luận với yêu cầu chuẩn thấp hơn hướng dẫn chung của Bộ.

Văn bản này đã được lưu hành, sử dụng ở một số Hội đồng chấm thi trong vùng. Việc làm này là trái với Quy chế thi, không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gây ra lo lắng đối với học sinh, phụ huynh và những bức xúc trong xã hội.

Sau khi cân nhắc tất cả các khía cạnh của vấn đề, Bộ đã quyết định công nhận kết quả chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp của 11 sở giáo dục và đào tạo này. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong vùng đề nghị chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý các tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định của Quy chế thi./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *