TT Park Geun Hye chấp nhận nhượng quyền, Hàn Quốc đối diện vết xe đổ đáng sợ của Nhật

Bà Park Geun Hye sẽ “nhượng quyền”

Hãng tin Yonhap ngày 2/11 dẫn lời quan chức Nhà Xanh cho biết, việc đề cử Kim Byong Joon làm thủ tướng đồng nghĩa với việc

tổng thống Hàn Quốc

Park Geun Hye sẽ “lui lại tuyến sau”.

Đây là động thái mà bà chấp nhận trở thành nhà lãnh đạo không nắm thực quyền (phương Tây gọi là “tổng thống vịt què”), nhằm bù đắp những lỗ hổng trong chính quyền do vụ bê bối “bà đồng” Choi Soon Sil gây ra.

Theo Yonhap, vụ scandal nghiêm trọng đã dẫn đến sự phân quyền trong chế độ tổng thống dưới thời Park Geun Hye.

Tân thủ tướng Kim sẽ được xem như một “tổng thống đối nội” và chịu trách nhiệm với mọi quyết sách trong nước, trong khi bà Park phụ trách lĩnh vực đối ngoại.

Nỗ lực của Nhà Xanh để xây dựng một nội các mới là cách thức để xoa dịu làn sóng biểu tình đòi tổng thống từ chức.

Tuy nhiên, theo JoongAng Daily, việc bổ nhiệm một nhân vật tự do như Kim khiến cả phe đối lập và đảng cầm quyền Saenuri của bà Park giận dữ, bởi bà đã ra quyết định mà không tham khảo ý kiến của bên nào.

Ông Kim cũng được trao trách nhiệm cải tổ nội các.

Một cố vấn thuộc Nhà Xanh cho hay, với hành động “nhượng quyền” cho tân Thủ tướng, các chính sách của chính phủ Hàn Quốc hiện nay sẽ xuất hiện những biến đổi lớn.

Yonhap cho hay, vụ bê bối để “bạn vong niên” Choi Soon Sil can thiệp hoạt động chính phủ đã khiến tỉ lệ ủng hộ tổng thống Park Geun Hye tuột dốc không phanh.

Kết quả thăm dò dư luận do báo Naeil Sinmun và tổ chức điều tra The Opinion cho thấy, tỉ lệ ủng hộ bà Park trong tháng 10 đã rớt từ 34.2% xuống 9.2%. Đây là lần đầu tỉ lệ ủng hộ bà xuống dưới 10% kể từ khi lên nắm quyền năm 2013.

Ông Kim Byung Joon, giáo sư Đại học Kookmin, được chỉ định làm thủ tướng mới của Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc có nguy cơ rơi vào “thập kỷ mất mát” giống Nhật Bản

Báo Japan Times (Nhật Bản) ngày 1/11 bình luận, scandal Choi Soon Sil có thể khiến Hàn Quốc mất đi nữ tổng thống đầu tiên của họ, nhưng nghiêm trọng hơn là điều đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này cùng chỉ số chứng khoán KOSPI.

Trong trường hợp thoát hiểm sau bê bối, 15 tháng còn lại trong nhiệm kỳ của bà Park cũng sẽ trở thành “thời gian địa ngục”.

So với các thành tích ngoại giao khá nổi trội như tăng cường quan hệ với Trung Quốc, hiện thực hóa triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc, các chính sách trong nước của bà sau 1345 ngày cầm quyền đã qua bị đánh giá là quá bình thường.

Theo Wikipedia, “thập niên mất mát” (ushinawareta jūnen) là tên gọi thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài của Nhật Bản suốt thập niên 1990.

Sau khi bong bóng tài sản vỡ vào những năm 1990-1991, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thấp hẳn đi.

Theo Japan Times, nỗ lực kiềm chế ảnh hưởng của các tập đoàn gia tộc lớn, nuôi dưỡng trào lưu khởi nghiệp và kế hoạch bồi dưỡng một lực lượng lao động mới giàu chất sáng tạo… đều “nửa đường đứt gánh”.

Các chính sách mà bà thực hiện trong thời gian còn lại chỉ có thể thu về kết quả nghèo nàn hơn.

Tờ này cho rằng, trên thực tế bà Park Geun Hye nhận được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 là bởi cử tri Hàn Quốc kỳ vọng bà giúp đất nước tránh được một “thập kỷ mất mát” giống Nhật Bản trong quá khứ.

Vụ bê bối của bà làm dấy lên quan ngại rằng Hàn Quốc sẽ rơi vào thời kỳ “u ám” với tỉ lệ thất nghiệp tăng, năng suất lao động cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm, và thu nhập bình quân đầu người “giậm chân tại chỗ”.

Tiết lộ sốc: Bà Clinton không biết dùng máy tính, còn trợ lý dùng Yahoo mail để lưu thư mật

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.