Trung Quốc bác yêu cầu của ông Trump đòi bồi thường 10.000 tỉ USD

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân – Ảnh: AP

Theo trang

Thepaper.cn

, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 7-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã nhận được câu hỏi của phóng viên về yêu cầu bồi thường 10.000 tỉ USD từ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vì những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.

“Ông Trump năm lần bảy lượt phớt lờ sự thật, đổ lỗi cho Trung Quốc, trốn tránh trách nhiệm của mình vì đã bất lực trong phản ứng với đại dịch, và hướng sự chú ý của mọi người sang chỗ khác”, ông Uông nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, có hơn 24 triệu ca bệnh COVID-19 và số ca tử vong do dịch bệnh này đã vượt 410.000 ca.

Ông Uông nói rằng ông tin người dân Mỹ có sự đánh giá công bằng về việc ai nên chịu trách nhiệm.

“Chính xác cái phải truy cứu là trách nhiệm của những chính khách giả dối từng ngồi tít trên cao, không đếm xỉa mạng sống và sức khỏe của dân chúng”, ông Uông nói.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Đảng Cộng hòa bang North Carolina hôm 5-6, ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì cách xử lý đại dịch COVID-19 – với những ca nhiễm đầu tiên chính thức được ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc) và sau đó lan ra toàn cầu. Ông nói rằng các nước nên “xù” luôn nếu

nợ tiền Trung Quốc.

“Trung Quốc nên trả 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì sự chết chóc và phá hoại mà họ đã gây ra… Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc bồi thường. Trung Quốc phải trả. Họ phải trả!” – ông Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu công khai đầu tiên trong vòng 3 tháng qua.

Khi còn làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. Ông Trump còn cáo buộc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, trong các tuyên bố phản bác gần đây, Bắc Kinh đã dẫn lại kết luận của nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến Trung Quốc hồi đầu năm nay, nói rằng khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm cực kỳ khó xảy ra.

Ông Trump đòi Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD do quản lý sai lầm gây ra dịch bệnh COVID-19

TTO – Phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa của bang Bắc Carolina ngày 5-6, ông Donald Trump yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD thiệt hại cho nước Mỹ và thế giới do sai lầm trong quản lý virus gây ra dịch bệnh COVID-19.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *