Thi xong môn toán, thí sinh nhăn nhó vì đề khó

Kết thúc môn thi đầu tiên, các thí sinh khá căng thẳng bước ra khỏi cổng trường vì bài làm không được tốt lắm. Chỉ làm được khoảng 60% là nhận định của nhiều em.

Mặc dù ra sớm nhưng Nguyễn Văn Tuấn, thí sinh Đại học Thương mại cho biết, em không làm được bài. “Phần làm được em đã làm rồi, còn lại thì chịu, có ngồi thêm nữa cũng không ích gì nên em về trước, chuẩn bị tinh thần cho buổi chiều,” Tuấn nói.

Giống như Tuấn, em Nguyễn Thu Trang, quê Hưng Yên,

thí sinh

Đại học Luật Hà Nội, cũng cho hay em phải bỏ khoảng 3 ý về phần hệ phương trình, bất đẳng thức. Em chỉ tập trung làm các phần mình chắc chắn, hy vọng được 6 điểm.

“Chào thua” phần bất đẳng thức cũng là chia sẻ của em Hoàng Thị Yến, học sinh trường Trung học phổ thông Quế Võ, Bắc Ninh. Theo Yến, đề ra cơ bản, nhưng vẫn phải bỏ hai ý, trong đó phần bất đẳng thức là khó nhất. Làm bài không được tốt lắm nên Yến bảo, em sẽ phải cố gắng trong môn thi lý chiều nay để gỡ điểm.

Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng căng thẳng như Yến. Mặc dù không làm được bài nhưng Bùi Anh Tú, thí sinh Đại học Luật Hà Nội, vẫn rất hồ hởi. Theo Tú, đề khó là khó chung nên cơ hội vẫn dàn đều cho tất cả mọi người. Nhận định về đề thi, Tú cho rằng kiến thức hơi rộng. Em chắc chắn làm được khoảng 60%. Phòng Tú chỉ có 2, 3 bạn ra sớm trước giờ. “Em học tốt nhất môn vật lý nên em rất tự tin làm bài tốt môn vật lý chiều nay,” Tú vui vẻ cho biết.

Theo Tú, kinh nghiệm làm thi là chỉ tập trung vào những phần mình chắc chắn làm được, gỡ điểm tối đa ở phần này, sau đó mới tính đến các phần khó.

Trong khi đó, tại các điểm thi như Đại học Bách khoa, nơi tập trung nhiều thí sinh khá giỏi, các em tự tin cho biết sẽ đạt khoảng 7 đến 8 điểm môn thi này.

Mặc dù còn 20 phút nữa mới hết giờ làm bài thi nhưng từ 10 giờ, đã có một số thí sinh của Đại học Bách Khoa Hà Nội rời khỏi trường thi, nét mặt tươi tỉnh.

Em Ngô Đặng Thái, học sinh trường trung học phổ thông Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội cho hay, em làm được 70 – 80% bài.

Cũng theo Thái, đề có các câu nhằm mục đích phân loại thí sinh như phần 2 câu II và câu bất đẳng thức. Ở những bài này, học sinh phải nắm cực chắc kiến thức và sáng tạo mới có thể làm được.

Cùng chung nhận định này, em Nguyễn Thị Tâm khẳng định, đề năm nay không dài, chủ yếu nằm trong chương trình học phổ thông.

Tại điểm thi

Đại học

Thương mại, vừa ra khỏi cổng trường, em Nguyễn Quốc Việt (Phú Thọ) đã hớn hở cầm đề thi khoe bố những câu ăn chắc điểm.

Thấy vẻ rạng rõ của con, anh Nam, bố Việt, cũng thở phào nhẹ nhõm. Anh bảo, 180 phút ngồi ngoài phòng thi mà anh còn hồi hộp, sốt ruột hơn cả ngày trước anh đi thi.

Việt bảo, đề thi năm nay không hề “đánh đố” người thi. Thí sinh chỉ cần tính toán cẩn thận, làm từng bước là cầm chắc kết quả tốt.

“Còn hai môn thi nữa nên em cũng không dám nói trước gì nhiều. Thế nhưng, nếu cứ làm tốt như môn thi hôm nay thi em tin chắc một suất vào trường,” Việt cười tươi.

Ghi nhận tại điểm thi khu vực Bách Khoa có những trường đại học lớn như Kinh tế Quốc Dân, Xây Dựng, Bách Khoa… tình hình môn thi đầu tiên diễn ra rất an toàn không hề có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, cũng tại điểm thi này, vẫn có những thí sinh buồn thiu vì làm bài không tốt. Gặp chúng tôi khi vừa lầm lũi bước ra khỏi điểm thi của trường Đại học Bách Khoa,  em Nguyễn Văn Thủy (Giao Thủy, Nam Định), nói không rõ tiếng vì bài thi toán sáng nay, em chỉ làm được hơn 50%. Thủy bảo, do tính toán không cẩn thận nên cậu mắc khá nhiều lỗi trong môn thi đầu tiên.

Chiều nay, thí sinh sẽ bước vào thi môn thứ 2 của đợt 1, môn vật lý. Thời gian làm bài là 90 phút, theo hình thức thi trắc nghiệm./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *