Thi Cao đẳng: Sĩ tử “thở gấp” với tiếng Anh, Địa lý

Buổi thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh Cao đẳng 2012, trong khi sĩ tử khối A “thở phào” với đề môn Hóa thì khối C, D lại “thở gấp” với môn Tiếng Anh,

Địa lý

.

Ung dung đề Hóa

Sáng nay, nhiều sĩ tử tại hội đồng thi trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, hầu hết sĩ tử bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đã hoàn thành bài thi môn Hóa khối A khá tốt.

Quệt vệt mồ hôi trên trán, thí sinh Nguyễn Thị Mai Hoa (Hà Nội) cho hay, so với đề thi năm 2011 thì đề năm nay khó hơn, thí sinh phải sử dụng nhiều công thức mới giải được. Tuy nhiên, đề khá sát với chương trình học ở lớp 12 nên sĩ tử cũng không mất nhiều thời gian để hoàn thành bài thi.

“Trong  60 câu, có 10 câu nâng cao và 10 câu cơ bản. Thí sinh được chọn một trong hai nên để hoàn thành bài thi đạt điểm 7, 8 là không quá khó. Với em, đề rất vừa sức và em hoàn thành bài thi khá chỉnh chu và nhiều khả năng đạt điểm 8,” Hoa tự tin nói.

Tại điểm thi của trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, em Nguyễn Thanh Vân (Lương Sơn, Hòa Bình) cho hay, môn hóa tuy bám sát chương trình nhưng để đạt điểm tuyệt đối là khá khó. Đề thi có nhiều câu đòi hỏi

thí sinh

phải tư duy, áp dụng nhiều công thức vào bài giải.

Tiếng Anh

khối D “xương”

Ngược lại với Hóa, sĩ tử khối D đã có một buổi sáng không mấy dễ dàng với đề thi tiếng Anh được cho là phải hoàn thành khá gấp gáp trong thời gian 90 phút.

Nguyễn Văn Bính, thí sinh quê Thanh Hóa tâm sự, với đề thi môn cuối cùng của khối D cao đẳng năm nay, em chỉ nắm chắc được 6-7 điểm.

Theo Bính, phần chọn từ điền vào chỗ trống của câu năm nay khá dễ, có tới 10-12 câu chỉ cần nhìn lướt qua đề bài là có thể dễ dàng hoàn thành. Tuy nhiên, tới phần bài đọc hay điền từ vào bài thì tốc độ làm chậm hẳn lại.

“Tính trung bình mỗi câu chỉ có 1 phút để làm. Tuy nhiên, những phần này, em phải mất khá nhiều thời gian để đọc đi đọc lại, tìm kiếm từ khóa để trả lời,” Bính nói.

Đồng quan điểm, Nguyễn Thị Thu Thủy, thí sinh thi tại trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cho rằng, mặc dù những mẫu câu năm nay đều bám sát chương trình và không có quá nhiều từ mới nhưng em vẫn khá khó khăn để hoàn thành toàn bộ.

Thủy bảo, mặc dù kinh nghiệm làm những bài đọc đã được thầy cô ôn luyện khá kỹ. Theo đó, sĩ tử không cần hiểu 100% nội dung của toàn bài mà chỉ cần nắm được nội dung câu hỏi và từ khóa cần thiết trong bài là hoàn toàn có thể đoán ra câu hỏi. Tuy nhiên, Thủy thú thật, bản thân

em vẫn cố đọc hiểu nội dung bài để yên tâm.

“Điều này khá mất thời gian nhưng mà như thế em mới thực sự hiểu cả bài. Thế nhưng, làm xong 2 bài đọc hiểu e đã tốn mất khoảng 15-20 phút rồi,” Thủy nói.

Theo lời cô học sinh quê Phú Thọ, bài thi sáng nay em chỉ chắc chắn khoảng 6 điểm. Phần còn lại em khá phân vân vì nhiều sự lựa chọn trong đề thi em chỉ làm theo cảm giác mà không hoàn toàn chắc chắn.

“Hai môn trước em làm cũng khá tốt, cùng với môn tiếng Anh sáng nay, chắc cũng có hy vọng,” Thủy tâm sự.

“Thở gấp” vì đề Địa lý dài

Chung tâm trạng với khối D, nhiều thí sinh của khối C cho rằng, đề Địa lý năm nay khá dài với  nhiều ý nhỏ, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức khá rộng mới có thể hoàn thành.

Nguyễn Thị Ngọc Quyên, thí sinh thi trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội thành thật, môn Địa lý sáng nay Quyên làm khá chật vật.

Theo Quyên, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên với những kiến thức nằm trong chương trình đã học nhưng năm nay, đề thi được chia thành khá nhiều ý nhỏ. Mỗi ý tuy vẫn liên kết với nhau nhưng đòi hỏi thí sinh phải hiểu rõ, hiểu sâu vấn đề. Điều này gây khó khăn không ít cho nhiều sĩ tử.

Tuy nhiên, cô học sinh quê Nam Định cho rằng, đề thi năm nay có câu 1 về ảnh hưởng của biển Đông tới địa hình và hệ sinh thái ven biển nằm là phần có thể lường trước. Ngoài ra, câu 2 điểm của phần theo chương trình Chuẩn cũng đòi hỏi thí sinh kể tên các huyện đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Đà Nẵng. Những phần này đều đã được tập trung ôn rất kỹ trong năm học.

“Đề đại học cũng đề đề cập tới nhưng ở phương diện khác. Tuy nhiên, chúng em xác định đây là vấn đề thời sự và khả năng ra đề rất cao nên vẫn tập trung ôn,” Quyên nói.

Chung đánh giá này, Đỗ Thị Thanh Thủy, cùng điểm thi trên nhận định, đề thi Địa lý sáng nay em không chắc sẽ được 6-7 điểm.

Theo Thủy, đề thi cao đẳng năm nay có độ khó tương đương với đề đại học, thậm chí còn dài hơn.

“Riêng câu 1 tuy chỉ 2 điểm và có hai ý chính nhưng mỗi ý lại có tới 2-3 ý hỏi nhỏ. Nếu sa đà vào trả lời bất cứ phần nào cũng mất rất nhiều thời gian,” Thủy phân tích.

Đem so kết quả 3 môn thi, Thủy tin rằng mục tiêu vào

Cao đẳng

năm nay của em sẽ được thực hiện vì 2 môn trước làm khá tốt./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *