Thế giới ngầm của người nhập cư ở Bắc Kinh

Trong hai năm qua, phóng viên ảnh Sim Chi Yin đã ghi lại những hình ảnh

về thế giới ngầm được truyền thông Trung Quốc mô tả với những từ ngữ

không mấy thiện cảm.

Những bức ảnh của Sim khắc họa được cuộc sống ở

những nơi này. Những người trú ngụ ở đây rất đa dạng, từ bồi bàn tới thợ

cắt tóc, từ người bán hoa quả tới thợ cắt sửa móng tay… Các bức ảnh

của Sim bắt đầu được trưng bày tại một triển lãm ở Mỹ từ hôm 22/6.

Những tầng hầm, nhà để xe, hầm trú ẩn phòng không bỗng chốc được phân chia thành những “căn hộ” chật hẹp và không cửa sổ.

Sâu dưới mặt đất, hầm trú ẩn phòng không này được cải tạo thành không gian sống cho những người nhập cư, với khoảng 50 phòng và 100 người sinh sống.

Theo ước tính, khoảng 1 triệu người nhập cư sống trong những tầng hầm và hầm trú ẩn phòng không ở Bắc Kinh.

Niu Song, 33 tuổi, đọc báo trong khi cô vợ Zhao Ansheng, 32 tuổi, khâu vá tại căn phòng tầng hầm hôm 9/5/2011. Họ chỉ ở nhà vài giờ vào buổi chiều để nghỉ ngơi.

He Bing, 23 tuổi, thử chiếc áo sơmi mới cùng chiếc càvạt và bộ vest đi mượn hôm 10/3/2011. He chia sẻ căn hộ tầng hầm với hai người khác.

Big Rain, 21 tuổi và là nhân viên của một quán karaoke, ngồi trong căn hộ tầng hầm ở bên dưới một con đường ở Bắc Kinh hôm 9/5/2011.

Một người lao động nhập cư bế đứa con trai của cô đi qua cửa dẫn vào khu nhà trọ tầng hầm ở phía tây Bắc Kinh hôm 20/8/2011.

Thầy Yan (giữa) và hai môn sinh Song Zhifei (phải) cùng Li Guoqiang (trái) luyện môn võ Wushu của Trung Quốc tại phòng tập tầng hầm ở phía tây Bắc Kinh hôm 28/2/2011.

Tấm biển, được đặt tại căn bếp chung ở một nhà trọ tầng hầm bên dưới một khu chung cư ở phía tây Bắc Kinh, có nội dung thông báo rằng những khoản tiền thuê nhà sẽ được thu vào ngày đầu tiên của tháng.

Jiang Ying, 24 tuổi, và Li Ying, 23 tuổi, ngồi trong căn phòng tầng hầm của họ ở trung tâm Bắc Kinh hôm 14/5/2011. Jiang là nữ bồi bàn quán bar còn Li là nhân viên văn phòng.

Zhao Dan ngồi trong căn phòng tầng hầm có chiều rộng chỉ như một chiếc giường đơn hôm 15/1/2011. Zhao là một chủ hiệu làm đẹp và cô phải trả 350 Nhân dân tệ (khoảng 55 USD) mỗi tháng để thuê căn phòng, tương đương với khoảng 10% thu nhập.

Các tòa nhà chung cư tại một khu có nhiều tầng hầm và hầm trú ẩn phòng không, nơi hàng trăm người lao động nhập cư nương náu.

Theo Vnexpress.net

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *