“Tháng 5, Việt Nam tại Lorient”: Ngời lên sắc Việt

Đến Lorient vào mùa này, du khách không khỏi ngạc nhiên khi nhận thấy màu sắc của Việt Nam hiển hiện ở trung tâm thành phố. Tại sân ga, các trạm xe buýt, các bản quảng cáo gần nhà hát lớn hay tòa đô chính đều có gắn hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam đội nón lá chở một em bé trên một chiếc xe đạp.

Theo đề xướng của tổ chức y tế L’Appel, thành phố Lorient đã chọn tháng 5 làm Tháng Việt Nam, nhằm giới thiệu thêm về văn hóa và con người Việt Nam với người dân địa phương.

Trung tuần tháng 5 này, đoàn

sinh viên

gồm 17 thành viên ưu tú của Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố Nantes đã vượt một chặng đường dài gần 150km để đến với Lorient (thuộc vùng Bretagne của nước Pháp ) – nơi diễn ra sự kiện “Tháng 5, Việt Nam tại Lorient.”

Phóng viên

Vietnam+

đã có những ghi nhận từ cuộc trao đổi với bạn Nguyễn Phương Nga, một thành viên tích cực, gương mặt tiêu biểu của Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes (Cộng hòa Pháp)

– Bạn có thể cho biết điểm đặc sắc trong lần “xuất hiện” này của tuổi trẻ Việt tại Pháp?

Nguyễn Phương Nga:

Từ nhiều năm nay,

AEVN

– tên viết tắt của Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes (Pháp) đã khá quen thuộc trong các hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra trên đất Pháp. Mới đây, thêm một lần nữa AEVN đã tham gia vào sự kiện “Tháng 5, Việt Nam tại Lorient” (Mai 2011, Le Vietnam à Lorient) diễn ra từ 4 đến 29/5/2011 và để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Không giống với những lần giới thiệu văn hóa Việt trước đây đã diễn ra ngay tại thành phố của mình, lần này ngay khi nhận lời mời của ông Gildas Tréguier, chủ tịch của Hội Appel tại Lorient (một tổ chức phi chính phủ quan tâm đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam), HSV Việt Nam tại

thành phố Nantes

đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo cho lần “đem chuông đi đánh xứ người.”

– Theo bạn, đâu là khó khăn của việc giới thiệu văn hóa Việt lần này?

Nguyễn Phương Nga:

Chọn điệu múa gì, lời ca nào, trang phục ra sao để vừa giới thiệu được văn hóa Việt Nam, vừa tạo được ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong con mắt của bạn bè quốc tế, đặc biệt là trong sự kiện tháng Việt Nam tại Lorient lần này – đó không chỉ là trăn trở của các thành viên trong đoàn mà còn của cả “ban cố vấn” AEVN.

Điều đáng nói ở đây là các thành viên của AEVN đã rất sáng tạo trong việc dàn dựng cảnh, phối kết hợp giữa các phần biểu diễn của chương trình. Các bạn đã quyết định chọn điệu múa lân rực rỡ, rộn ràng, màn múa-hát theo bài

“Như có Bác trong ngày vui đại thắng,”

kết hợp trình diễn trang phục dân tộc và màn múa quạt.

– Ngoài biểu diễn văn nghệ, đoàn còn tham gia những chương trình giao lưu quảng bá văn hóa rộng  khắp để tạo dấu ấn Việt Nam trong lòng bè bạn?

Nguyễn Phương Nga:

Ngoài các màn trình diễn tại một số địa điểm quy định, đoàn còn phải đảm bảo phần diễu hành qua các tuyến phố trung tâm của thành phố Lorient. Suốt dọc đường đi, đoàn luôn nhận được những tràng pháo tay cổ vũ, động viên và tán thưởng của người dân hai bên đường.

Thú vị không kém là có những người bạn Pháp biết chút ít tiếng Việt, cũng tranh thủ dịp này để thể hiện tình yêu của mình với Việt Nam: “Xin chào,” “Cảm ơn”… Xúc động hơn cả, có lẽ là khi đoạn điệp khúc được cất lên: “Việt Nam, Hồ Chí Minh,” có những người dân Việt sống xa quê hương và những người bạn Pháp yêu mến Việt Nam cũng cùng hòa chung tiếng hát.

Những gương mặt rạng ngời cùng nụ cười luôn nở trên môi, những điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng, những lời ca ngọt ngào, những bộ trang phục dân tộc đầy màu sắc cùng niềm tự hào dân tộc, đó là những gì mà 17 thành viên của đoàn sinh viên Việt nam tại thành phố Nantes đã mang đến cho những người dân của vùng Bretagne này. Qua đó, bạn bè quốc tế cũng đã thấy được hình ảnh của một dân tộc Việt Nam đa dạng màu sắc văn hóa, thân thiện và dễ mến.

– Và dư âm chính là “thu hoạch” của các thành viên tham gia trong đoàn. Ý nghĩa của hoạt động này là ngoài việc giới thiệu văn hóa cho bạn thì mình cũng tự ngấm sâu hơn, thêm hiểu thêm yêu văn hóa Việt?

Nguyễn Phương Nga:

Đúng vậy, trở về từ chuyễn lưu diễn tại Lorient, chắc hẳn trong lòng của mỗi bạn sinh viên trong đoàn đều xốn xang nhiều cảm xúc khó diễn tả thành lời. Dẫu vậy, có một điều mà chắc hẳn mỗi bạn đều nhận ra, đó là niềm tự hào của một người con Việt Nam xa quê.

Vâng, Việt Nam ơi, Việt Nam có thể tự hào về chúng tôi- những người con xa quê, luôn mang trong mình tình yêu và niềm tự hào dân tộc; chúng tôi sẵn sàng mang công sức, nhiệt huyết và trí óc của mình để xây dựng quê hương, đất nước.

– Cảm ơn Nguyễn Phương Nga!

Thành phố Nantes yên bình ở phía Tây nước

Pháp

từ nhiều năm qua là nơi

học tập của trên 100 sinh viên Việt Nam. Đến từ nhiều địa phương và theo

học nhiều ngành khác nhau, nhưng một điểm chung là  các bạn đều gặp khó khăn khi phải một mình lo toan cuộc sống mới ở nước

ngoài, không còn sự quan tâm chăm sóc trực tiếp của gia đình và người

thân. Nhưng các sinh viên Việt Nam ở Nantes cũng đã có mái nhà dấu yêu của mình là Hội sinh viên Việt Nam tại thành phố này.

Nguyễn Anh (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *