Sinh viên Việt Nam giành giải 3 Olympic vi điện tử quốc tế

Đoàn Văn Hiếu đã tự ôn luyện, tích lũy kiến thức liên quan đến vi điện tử trong suốt một năm – Ảnh: PHẠM TRANG

Đây là lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, Việt Nam đạt thành tích tốp đầu trong một cuộc thi quốc tế về lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Để có thể tham gia vòng chung kết thế giới, Hiếu đã vượt qua đề thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh trong nước và trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia AMO.

Hiếu cho biết do dịch COVID-19 nên cuộc thi tổ chức theo hình thức online vào tháng 12-2020. Thử thách ở vòng chung kết quốc tế bao gồm 18 câu hỏi tự luận, mỗi câu là một bài toán, thí sinh có ba tiếng để hoàn thành.

“Phần khó nhất trong cuộc thi là những câu liên quan đến thiết kế vi mạch tương tự. Đây là nội dung mình chưa được học nên cần nhiều thời gian để mày mò, suy nghĩ, vạch ra các ý, sau đó mới tổng hợp được để ra kết quả.

Đây cũng là một dấu mốc quan trọng trong suốt những năm đại học của mình. Với kết quả này, mình sẽ tự tin hơn trong việc tiếp tục theo đuổi và phát triển lĩnh vực vi điện tử, và tìm được một công việc tốt khi ra trường” – Hiếu nói.

AMO là cuộc thi do Synopsys, một tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên cung cấp công cụ tự động hóa thiết kế điện tử, tổ chức. Cuộc thi dành cho các kỹ sư và sinh viên công nghệ dưới 30 tuổi.

Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế năm 2020

TTO – Ngày 27-9, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết 6/6 học sinh Việt Nam dự Olympic Toán quốc tế đều có giải thưởng, trong đó có hai huy chương vàng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *