Sinh viên khốn đốn vì nhà trọ vào mùa… tăng giá

Chỉ còn vài ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học bắt đầu. Nắm bắt được nhu cầu thuê nhà của học sinh từ các tỉnh đổ về thành phố mùa thi, nhiều chủ nhà đã rục rịch tăng giá phòng trọ để tranh thủ kiếm lời. Vậy là, không chỉ sĩ tử lên thành phố khó kiếm phòng trọ mà các sinh viên đang học, sau kỳ nghỉ hè, bỗng nhiên khó khăn hơn về chỗ ở.

Đỏ mắt tìm nhà trọ

Đã hơn một tuần nay, Nguyễn Khoa Việt, thí sinh viên Trường Học viện Báo chí – Tuyên truyền, lang thang qua nhiều  ngóc ngách Hà thành nhưng vẫn chưa tìm được nhà trọ cho kỳ thi đại học sắp tới.

“Phòng trọ có giá bình dân thì đã hết từ lâu, còn những nhà trọ khác, phòng rộng nhưng giá thuê lại quá đắt,” Việt ngần ngại.

Hiện giá thuê nhà ở những khu vực như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình, mỗi phòng trọ rộng khoảng 10m2 có giá thuê trên dưới 1 triệu đồng/tháng. So với vài tháng trước thì giá phòng trọ cho thuê tại thời điểm này tăng khoảng 100.000 đồng/tháng.

Cùng với việc tăng giá nhà trọ, các chủ nhà cũng tăng giá điện từ 3.000 lên 4.000 đồng/số, tthậm chí có nơi

giá điện

lên đến 5.000 đồng/số. Tiền nước tăng từ 30.000 đồng/người/tháng lên đến 35.000 đồng/người/tháng.

Giá thuê tăng nên các chủ nhà cũng tung chiêu ngay cả với những sinh viên đã ở lâu dài để ép nộp thêm tiền.

Nguyễn Thị Nga, sinh viên Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội bức xúc cho biết, trước khi về quê nghỉ hè Nga đã cẩn thận đặt cọc trước một tháng tiền phòng là 750.000 đồng cho chủ nhà để giữ phòng. Nhưng sự cẩn thận này cũng chẳng mang lại hiệu quả khi vừa thấy Nga từ quê lên, chủ nhà đã thông báo xanh rờn: tiền phòng tăng lên 850.000 đồng/tháng, không ở thì đi nơi khác mướn.

“Rõ ràng là chủ nhà lật lọng, nhưng mình vẫn phải chấp nhận. Tìm được nhà trọ không dễ, lại tốn nhiều thời gian và công sức,” Nga buồn bực cho hay.

Theo ông Hoàng Văn Phát, một chủ cho thuê

nhà trọ

(phường Ngọc Hồi, quận Thanh Trì, Hà Nội), số lượng nhà trọ cho thuê ít nhưng nhu cầu thuê của sinh viên lớn. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều người ngoại tỉnh về Hà Nội làm ăn khiến “cầu” thuê nhà lúc nào cũng lớn hơn “cung”. “Giá thuê vì thế sẽ tăng. Ai trả cao hơn, chúng tôi cho người đó thuê. Người này đi, lập tức sẽ có người khác đến,” ông Phát lý giải.

“Hành quân” ra vùng ven

Do không tìm được nhà trọ, ở những khu vực gần nơi học mà nhiều sinh viên đã dạt ra những nơi xa trung tâm để những mong tìm được nhà trọ giá rẻ hơn.

Trong tại các làng như Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nộii), phòng trọ diện tích khoảng 10m2 có giá giao động từ 450.000 đến 550.000 đồng/tháng.

Ở khu vực Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), giá thuê từ 400.000 đến 500.000 đồng/phòng trọ 1 người. Phòng giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu ở được 3 đến 4 người. Khu vực Cầu Diễn (huyện Từ Liêm), mức giá cũng tương đương, từ 500.000 đồng/phòng đến 600.000 đồng/phòng.

Nguyễn Mạnh Việt,

sinh viên

Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội, cho biết, lúc mới lên học, chưa biết nhiều nơi có nhà trọ nên Việt đã thuê nhà ở gần trường với giá 700.000 đồng/tháng, chưa kể tiền điện, nước. Nhưng cứ 6 tháng, chủ nhà lại nâng tiền thuê một lần.

Ở đó được một năm, sau khi đã quen biết nhiều bạn bè và biết được nhiều nơi, Việt chuyển xuống ở Ngọc Hồi. “Hiện em chỉ mất 450.000 đồng/tháng tiền nhà. Chủ nhà cũng thân thiện hơn, không ‘ca’ bài tăng giá nên có thể ở lâu dài. Em chỉ cần đi 1 chuyến xe buýt là đến trường,” Việt vui vẻ khoe về căn nhà trọ mới.

Theo Việt, ở đây có nhiều nhà có chất lượng khá tốt nhưng ở xa trung tâm nên lượng người thuê không đông. Ngoài ra giá cả sinh hoạt ở những cũng khá rẻ, phù hợp với những sinh viên. Tuy nhiên, ở những nơi xa trường thế này, các bạn sinh viên cũng phải lưu ý về điều kiện thuận lợi cho việc đi xe buýt đến trường đúng giờ học./.

Nguyễn Thị Hằng (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *