Quân đội Syria sắp chiếm lại toàn bộ Damascus

Thỏa thuận hòa bình tại Qaboun có thể xem là chiến thắng quan trọng đối với chính phủ

Syria

vì từ khi cuộc nội chiến tại nước này nổ ra hồi năm 2011 quân đội Syria chưa bao giờ hoàn toàn kiểm soát thủ đô Damascus.

Quận Qaboun là một quận ngoại ô của thủ đô Damascus và từ lâu đã nằm trong tay phe đối lập. Dù vậy, trong những ngày qua quân đội Syria liên tục có những bước tiến quan trọng nhằm bao vây và thu hẹp diện tích mà phe đối lập kiểm soát tại Qaboun.

Với thỏa thuận mới được ký, nhóm chiến binh nổi dậy tại Qaboun và gia đình của họ sẽ được dời đi khỏi vùng chiến sự tới tỉnh Idlib, một pháo đài của phe đối lập ở tây bắc Syria trong ngày 14.5.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria thì thỏa thuận hòa bình được ký kết hôm 13.5, khi quân nổi dậy quyết định đầu hàng quân đội Syria khi lực lượng của chính phủ tấn công mạnh vào Qaboun.

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria thì quân đội Syria đã kiểm soát phần lớn quận Qaboun và phe đối lập chỉ còn cố thủ trong 20% diện tích của quận này.

Tin tức về thỏa thuận di tản khỏi Qaboun được công bố trong bối cảnh trước đó hàng trăm dân thường và chiến binh nổi dậy tại một vùng ngoại ô khác của Damascus cũng đã đầu hàng và sơ tán khỏi địa phương vào ngày 12.5.

SANA cho biết 1.246 người, trong đó có 718 chiến binh nổi dậy đã rời khỏi Barzeh và Tishreen, đông bắc Damascus. Đài Quan sát Nhân quyền Syria thì cho biết khoảng 700 người đã di tản trong ngày 12.5, trong đó có 150 chiến binh nổi dậy.

Trước đó đã có một đợt sơ tán tại Barzeh hôm 8.5. Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang thúc đẩy nhiều vụ sơ tán diễn ra trong tương lai.

Ông Assad gọi hành động này là “hòa giải” với các khu vực nổi dậy nhưng đồng ý đầu hàng quân chính phủ như là cách để giảm đổ máu trong cuộc chiến kéo dài hơn 6 năm qua.

Tuy giảm bớt đổ máu trong những thỏa thuận hòa bình nhằm đưa những chiến binh nổi dậy và gia đình ra khỏi những khu vực bị phong tỏa, nhưng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chỉ trích hành động của quân đội Syria.

Theo LHQ chiến thuật vây hãm nhằm đạt được thỏa thuận đầu hàng của chính phủ Syria là một kế hoạch thay đổi bố trí lực lượng của các phe trong cuộc nội chiến.

Quân đội Syria gần đây đã liên tục bao vây các vùng lãnh thổ xung quanh thủ đô Damascus dưới sự không kích yểm trợ của Nga và các nhóm chiến binh tình nguyện do Iran hậu thuẫn.

Với việc dứt điểm, Barzeh và Qaboun quân đội Syria sẽ cắt được tuyến đường tiếp tế ngầm cho đông Ghouta, khiến các nhóm nổi dậy ở đây thiếu vũ khí. Nếu chiếm lại thêm được đông Ghouta, quân đội Syria đã gần như làm chủ toàn bộ thủ đô Damascus trong tay.

Quốc hội Mỹ đồng lòng yêu cầu Trump nộp ‘băng ghi âm’ Comey

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *