PUTIN: Tôi được dạy trung thành tuyệt đối với quyền lợi dân tộc!

Phần 1 cuộc giao lưu trực tuyến của Putin với người Nga.

Phần 2 cuộc giao lưu trực tuyến của Putin với người Nga.

Người dẫn chương trình M.SITTEL

:

Thưa ngài Tổng thống, có một chuyện không thoải mái rằng trong các tin nhắn đến chương trình, có nhiều ý kiến lo rằng Crimea sẽ đánh mất diện mạo của mình, bởi rằng bây giờ những người có nhiều tiền tới đây, lẽ ra phải xây dựng vườn quốc gia thì họ săn bắn, xây dựng các biệt thự lớn, lâu đài, hàng rào. Hệ thống thoát nước ở Crimea từ trước tới nay hầu như không có. Chẳng lẽ lại tiếp tục như thế sao?

Vladimir Putin

: Các vị đều biết rằng những thứ liên quan tới biệt thự, lâu đài thực sự đến bây giờ có rất nhiều. Đúng là chúng ta gặp phải vấn đề này, và hiểu rằng, với sự thờ ơ về việc phát triển các khu nghỉ ồ ạt thì những lâu đài xung quanh có hàng rào mọc lên như nấm, những lâu đài này đúng là thuộc về những nhà tài phiệt, hoặc những quan chức lớn mà tôi đã có lần nhắc tới, và điều này vi phạm luật môi trường. Tôi đã có dịp nói chuyện với lãnh đạo cao nhất của Crimea, những cơ quan liên bang về vấn đề này và đều thống nhất quan điểm rằng chúng ta phải đưa ra quyết định chấm dứt ngay lập tức những hành động phá hoại môi trường.

Người dẫn chương trình M.SITTEL

: Có một tin nhắn trong chương trình của chúng ta với nội dung như thế này “Ngài có thể cho biết “những chàng trai này là ai”? Họ trông rất giống người Nga”.

Vladimir Putin

: Những thanh niên nào?

Người dẫn chương trình M.SITTEL

: “Những người người lịch sự”

Người dẫn chương trình K.KLEYMENOV

: Những người được gọi là “little green men”

(những người mặc đồ xanh).

Vladimir Putin

: Về nguyên tắc, tôi đã nói về vấn đề này không phải một lần, lần thì nói riêng, lần thì nói công khai. Trong những lần trò chuyện với chính khách nước ngoài, tôi đã không giấu giếm rằng nhiệm vụ của chúng ta là đảm bảo cho cuộc trưng cầu dân ý diễn ra một cách hoà bình, cho nên, chúng ta đã áp dụng những biện pháp cần thiết để việc này diễn ra suôn sẻ, chứ không phải như những gì đang xảy ra ở miền Đông Ukraine bây giờ. Cụ thể là làm sao để không có xe tăng, những nhóm vũ trang hay những người với quan điểm quá khích mang vũ khí tự động phá vỡ cuộc trưng cầu dân ý. Vì vậy, đằng sau lực lượng tự vệ Crimea đương nhiên là những binh sĩ quân đội Nga hỗ trợ. Họ hành động lịch sự, nhưng rất quyết liệt và chuyên nghiệp.

Không thể tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý cởi mở, trung thực và giúp người dân bày tự do bày tỏ quan điểm của mình theo cách khác được. Phải nhớ rằng, ở Crimea có 20.000 lính được vũ trang đến tận răng, 38 hệ thống tên lửa S-300, các kho vũ khí, đạn dược. Vì thế, nhiệm vụ bắt buộc là phải ngăn chặn bất cứ kẻ nào có thể sử dụng những vũ khí này chống lại dân thường.

Những quân nhân mà phương Tây khẳng định là lính Nga ở Crimea

Người dẫn chương trình M.SITTEL

: Bây giờ chúng tôi nhường lời cho chỉ huy trưởng Hạm đội Biển Đen Alexander Vitko, xin mời Dmitry Schugoreva.

D.SCHUGOREV

: Đến lượt câu hỏi của ngài Alexander Vikto.

A.VITKO

: Thưa Tổng tư lệnh, tôi là chỉ huy Hạm đội Biển Đen, Đô đốc AlexanderVitko.

Trước khi đặt câu hỏi, xin cảm ơn ngài và công dân Nga, vì sự ủng hộ dành cho chúng tôi trong thời gian này, trong suốt giai đoạn khó khăn ở Crimea.

Câu hỏi như sau. 23 năm qua, hầu như không có đầu tư cho cơ sở hạ tầng quân sự ở Crimea và bây giờ tình hình rất tồi tệ. Đang có vấn đề đặc biệt khó khăn đối với nhà ở dành cho quân nhân, nhất là những cựu binh sĩ phục vụ cho Hải quân Ukraine, những người hiện đã thuộc biên chế của Hạm đội Biển Đen?

Thưa Tổng Tư lệnh, kết quả của các dự án của ngài đã trở thành niềm tự hào cho nước Nga, vậy thì chương trình của Tổng thống, hoặc là chương trình có mục tiêu toàn liên bang, giống như hạm đội tàu ngầm ở Vilyuchinsk hoặc ở Geoporta Novorossiysik nhằm ổn định cuộc sống của quân nhân, có được triển khai ở Crimea hay không?

Vladimir Putin

: Trước hết, tôi khẳng định có chương trình phát triển của căn cứ hải quân Sevastopol và Hạm đội Biển Đen nói chung sẽ được áp dụng, trong đó có việc đảm bảo nhà lâu dài và nhà ở công vụ cho quân nhân và những người làm các ngành liên quan tới quân đội.

Người dẫn chương trình K.KLEYMENOV

: Trong câu trả lời trước ngài có nhắc tới lực lượng tự vệ Crimea. Ở trường quay của chúng ta hôm nay tôi nhìn thấy có một số đại diện của lực lượng này, họ là lực lượng nòng cốt trong những ngày nóng bỏng – Đó là các sĩ quan của lực lượng đặc nhiệm Berkut và cả lính Cossacks. Bây giờ đề nghị đồng nghiệp của tôi hãy chuyển lời cho chỉ huy trưởng của lực lượng Berkut, Yuri Abisov.

YU.ABISOV

: Thưa Tổng thống, tôi muốn nói một điều. Lực lượng của chúng tôi đã có mặt ở Kiev khi lực lượng Maidan tước quyền lãnh đạo của Tổng thống Yanukovych, họ đã đốt lửa, ném đá vào chúng tôi và thậm chí bắn chúng tôi. Hàng chục binh sĩ bị chết, hàng trăm người bị thương, nhưng lệnh đã được phát ra – không được phép đổ máu. Sau đó thì họ bán đứng chúng tôi.

Câu hỏi của tôi là, ngài đã thường xuyên tiếp xúc với cựu Tổng thống Yanukovych khi ông ta còn là Tổng thống Ukraine. Chẳng nhẽ ông ta lại thường xuyên hèn nhát và phản bội đến thế? Xin cám ơn.

Vladimir Putin

: Trách nhiệm đặt trên đôi vai của người lãnh đạo quốc gia, dù to dù nhỏ, lúc nào cũng rất nặng. Trong những giờ phút gay cấn, con người thường hành động theo kinh nghiệm cuộc sống của mình và những dẫn dắt về giá trị sống.

Còn những gì liên quan đến cựu Tổng thống Yanukovych thì ông ta đã thực hiện bổn phận của mình theo cách ông ta nghĩ là cần phải làm và có thể phải làm. Tôi với ông ta đã nhiều lần trao đổi với nhau trong giai đoạn khủng hoảng và ngay cả khi ông ta rời Ukraine đến nước Nga. Chúng tôi đã thảo luận tới khả năng sử dụng vũ lực, về vấn đề này, có thể có nhiều cách nhìn nhận, nhưng cốt lõi của câu trả lời nằm ở chỗ rằng đã nhiều lần ông ta nghĩ tới việc sử dụng vũ lực với người biểu tình. Nhưng mỗi lần nghĩ như vậy thì cánh tay của ông ấy cũng không nhấc lên được để kí quyết định sử dụng vũ lực chống lại người dân.

Còn với lực lượng Berkut, chắc chắn rằng ông và những người lính của mình đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách trung thực và chuyên nghiệp. Điều đó khiến những người lính Berkut được tôn trọng. Chính phủ Ukraine sẽ phải trả giá về những gì đã xảy ra với các ông và cái cách mà các ông đang bị đối xử ở Kiev hiện nay. Bởi đơn giản là không thể hạ gục, hoặc bắt những chiến sĩ bảo vệ quyền lợi quốc gia quỳ gối, không được phép lừa họ, không tước đi của họ quyền được chữa trị y tế khi họ bị thương. Tôi còn biết những chiến sĩ Berkut ở bệnh viện không được điều trị, thậm chí không được cho ăn.

Những lời đề nghị không phải một lần của chúng tôi với chính quyền Kiev rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ họ, chúng tôi chưa lần nào nhận được câu trả lời. Nếu một quốc gia mà cư xử với công dân của mình, những công dân đó thực hiện nghĩa vụ một cách trung thực và đúng đắn theo cách đó, thì rõ ràng là quốc gia đó trong tương lai sẽ không nhận được sự phục vụ của những công dân của mình nếu xảy ra những tình huống tương tự.

K.KLEYMENOV

: Trong các câu hỏi của mọi người liên quan tới các sự kiện ở Ukraine có rất nhiều những so sánh lịch sử. Công dân Valery Klimov từ tỉnh Sverdlovsk đơn giản là miêu tả tình hình như sau: “Tổng thống Chile Salvador Allende ôm súng và quyết định hi sinh trên chiến hào để bảo vệ đất nước mình, còn Tổng thống Ukraine thì bỏ chạy. Liệu ngài có bảo vệ đến cùng đất nước của mình không?”.

Vladimir Putin

: Thứ nhất, tôi không cho rằng ông ta bỏ trốn, ông ta thực sự phải rời đi, ông ta không chạy khỏi Kiev mà chỉ đi đến các vùng. Khi ông ta rời Kiev tới các khu vực khác ngay lập tức họ đã chiếm các dinh thự của chính phủ và Tổng thống.

Khi Yanukovych kí thoả thuận ngày 21/2 và đưa ra cam kết cho hiệp ước này với phe đối lập thì cũng có mặt của các vị bộ trưởng 3 nước là Ba Lan, Pháp và Đức. Ông ta cho rằng thoả thuận sẽ đạt được và được thực thi. Thoả thuận đó là tổng thống sẽ không sử dụng quân đội, rút lực lượng cảnh sát, trong đó có cả Berkut khỏi thủ đô. Còn lực lượng đối lập thì rời khỏi toà nhà của dinh Tổng thống và chính phủ. Tất cả những hàng rào, chiến luỹ được dỡ bỏ, giải giáp lực lượng quân sự.

Ông Yanukovych đồng ý tiến hành bầu cử quốc hội sớm, đồng ý quay lại hiến pháp năm 2004, đồng ý bầu cử Tổng thống vào tháng 10 năm nay. Nếu như người ta yêu cầu rằng ông ta phải đồng ý bầu cử tổng thống sớm hơn, ví dụ như sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi, chắc ông ta cũng đồng ý. Nhưng không như vậy.

Ông ta chỉ mới vừa rời khỏi Kiev và chuyển cảnh sát ra khỏi thủ đô thì ngay lập tức, những người biểu tình lấn tới, tiếp tục chiếm dinh tổng thống và cơ quan chính phủ, thực hiện cuộc đảo chính với đúng nghĩa của nó. Tại sao phải làm như vậy mà phải làm như vậy một cách hết sức không chuyên nghiệp, một cách mù quáng, đưa đất nước vào tình trạng như ngày hôm nay? Tôi không thể hiểu được và tôi nghĩ rằng không ai có câu trả lời. Còn đối với tôi, như các ngài biết đấy, luôn có cách đưa ra quyết định trong những tình huống gay cấn, dựa trên kinh nghiệm cuộc sống và những giá trị mà tôi theo đuổi. Như mọi người đều biết, công việc của tôi lúc đầu là ở Uỷ ban An ninh Quốc gia thuộc Liên Xô, bộ phận tình báo nước ngoài. Ở đó người ta đã đào tạo chúng tôi, đó là trung thành tuyệt đối với quyền lợi nhân dân và dân tộc.

Còn tiếp…

Sếp tình báo EU: QĐ Nga không kích động bất ổn ở Đông Ukraine

Hơn 52.000 người Nga tình nguyện xin vào danh sách đen của Mỹ

Tướng TQ: “Mỹ ra tay nếu TQ chiếm đảo của Nhật” chỉ là hứa suông

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *