Philippines sẽ nhận viện trợ lớn nhất từ Mỹ trong hơn 1 thập kỷ

Báo Bangkokbiznews (Thái Lan) ngày 17/4 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert F. Del Rosario tiết lộ rằng, thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Mỹ và Philippines dự kiến sẽ được ký vào tháng 4 này, trong chuyến công du 4 nước châu Á của của Tổng thống

Mỹ

Barack Obama

. Thỏa thuận này sẽ cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ quân sự chung với

Philippines

.

“Mỹ không chỉ thực hiện theo các thông báo trong chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á là chỉ tăng cường hợp tác về an ninh, quốc phòng, mà còn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế”, ông Rosario cho biết.

Ngoại trưởng Rosario nhấn mạnh rằng, việc tăng cường hợp tác lần này thể hiện rõ mục đích của Mỹ trong chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á, mặc dù hiện nay Mỹ đang bị chi phối nhiều bởi tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông và Ukraine. Thỏa thuận này cũng sẽ giúp Philippines tăng khả năng tuần tra trên Biển Đông, đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra tranh chấp với

Trung Quốc

.

Giới phân tích cho rằng, trong trường hợp không có một thỏa thuận an ninh được ký giữa Mỹ và Philippines thì quân đội Philippines cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Mỹ, bởi trong năm 2014 Philippines sẽ nhận được 50 triệu USD tiền viện trợ của Mỹ. Đây là khoản viện trợ lớn nhất mà Mỹ dành cho Philippines trong vòng hơn 10 năm qua.

Ngoài ra, Philippines còn nhận được 40 triệu USD từ Quỹ khẩn cấp Vì sự ổn định của thế giới. Số tiền viện trợ nói trên sẽ được dùng vào việc tăng khả năng tác chiến của hải quân Philippines.

Dự kiến Philippines sẽ tiếp tục nhận được 3 tàu tuần tra lớp Hamilton, sau khi đã nhận hai chiếc tàu dạng này trong ba năm qua. Đây là loại tàu chiến lớn và hiện đại nhất của hải quân Philippines.

Putin nói gì về kế hoạch thành lập liên minh quân sự Nga – TQ?

TGĐ OCA: Rút đăng cai ASIAD là điều tốt nhất Việt Nam có thể làm

Hình ảnh cô Kim Jong Un bị xóa khỏi phim tư liệu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *