Philippines “chi hết” 500 triệu USD vay của Bắc Kinh để mua vũ khí Trung Quốc

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay một bản hợp đồng mua vũ khí từ Tập đoàn Công nghệ Poly có thể được Philippines và

Trung Quốc

ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh “Một vành đai, một con đường” vào hôm nay (15/5). Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng tham dự hội nghị tại Trung Quốc.

“Các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc có những thiết bị với chất lượng tương đương với NATO mà Philippines đang sử dụng”, ông Lorenzana nói.

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, kể từ năm 1950, Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Philippines. Cụ thể, kho vũ khí của Philippines có tới 75% là sản phẩm của Mỹ.

Tổng thống Duterte từng nhấn mạnh, Nga và Trung Quốc sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Philippines sau khi Mỹ từ chối bán vũ khí cho Manila vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trong khi đó, Trung Quốc đã cho Philippines vay dài hạn 500 triệu USD cũng như cung cấp số vũ khí hạng nhẹ và tàu thuyền trị giá 14 triệu USD cho Manila hồi tháng 12/2016.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, bản hợp đồng mà khả năng Philippines và Trung Quốc ký kết hôm 15/5 với ý định mua bán vũ khí mang tính không ràng buộc. Manila cũng chưa đưa ra quyết định sẽ mua những vũ khí gì từ Tập đoàn Công nghệ Poly. Do đó, trong thời gian tới, một nhóm chuyên gia từ các lực lượng quốc phòng Philippines sẽ sang Bắc Kinh để làm việc.

“Nếu chúng tôi cần loại vũ khí gì của Trung Quốc, chúng tôi có thể sử dụng khoản vay mà họ đã cung cấp, để mua vũ khí”, ông Lorenzana nói.

Tập đoàn Công nghệ Poly là một chi nhánh của Tập đoàn Poly Trung Quốc. Đây vốn là tập toàn thuộc sự quản lý của chính phủ Trung Quốc và do quân đội Trung Quốc thành lập.

Hồi năm 2013, Tập đoàn Công nghệ Poly là một trong số 4 công ty Trung Quốc bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt trước cáo buộc vi phạm bộ luật Mỹ thi hành nhằm ngăn chặn Iran, Triều Tiên và Syria phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Về phần mình, tập đoàn Poly khẳng định họ chưa bao giờ hỗ trợ các quốc gia trên phát triển những loại vũ khí nằm trong danh mục cấm.

Washington-Bình Nhưỡng đang dọa đánh nhau, 2/3 người Mỹ vẫn… không biết Triều Tiên ở đâu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *