NYT: Lấy ông Putin làm hình mẫu, Donald Trump có “át chủ bài” vào Nhà Trắng

New York Times (NYT) cho rằng, dường như ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa

Donald Trump

thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin là để nói với người dân Mỹ rằng ông cũng sẽ hành động cứng rắn tương tự như ông Putin, một hình mẫu tổng thống lý tưởng.

Hôm 7/9, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin NBC, ông Donald Trump khen ngợi ông Putin là nhà lãnh đạo giỏi hơn Tổng thống Mỹ Obama.

Ông nói: “Ông ấy là một nhà lãnh đạo giỏi hơn tổng thống của chúng ta (ông Obama). Tôi nghĩ tôi sẽ có mối quan hệ rất tốt với ông Putin và đồng thời có mối quan hệ rất tốt với Nga”.

Theo NYT, dù trước đó ông Trump đã nhiều lần khen ngợi Tổng thống Nga Putin nhưng lần này đặc biệt hơn nhiều bởi ông Trump dường như muốn nói rằng ông tôn trọng ông Putin nhiều hơn ông Obama.

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo nhiều chuyên gia, ông Putin đang trở thành hình mẫu tổng thống cứng rắn mà ông Trump theo đuổi để lấy lòng các cử tri Mỹ, đặc biệt là những người đang lo ngại về vấn đề an ninh.

Ông Trump nói: “Ông Putin kiểm soát đất nước rất mạnh mẽ. Đó là một hệ thống rất khác và chắc chắn ở hệ thống đó, ông ấy là một nhà lãnh đạo thực sự, vượt xa tổng thống của chúng ta”.

Dù ông nhấn mạnh việc không cần thiết phải sử dụng hệ thống chính trị mà Tổng thống Putin xây dựng nhưng liên tục ám chỉ việc nước Mỹ đang trở thành một quốc gia bị chia rẽ bởi năng lực yếu kém của ông Obama.

Với hình mẫu Putin, ông Trump có con bài chiến thuật về an ninh, thứ mà bà Hillary Clinton đang yếu thế đặc biệt trong bối cảnh an ninh châu Âu đang gặp khủng hoảng, nỗi sợ của người dân về chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang ngày càng tăng.

Tất nhiên, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và thậm chí một số người bên phía Đảng Cộng hòa đều chỉ trích mạnh mẽ phát biểu trên của ông Trump.

Tuy vậy, NYT cho rằng, quan điểm của ông Trump về Tổng thống Nga không hề xa lạ. Rất nhiều cử tri Mỹ, thậm chí cả các chuyên gia về chính sách cũng có cùng suy nghĩ với ông Trump.

Họ cho rằng ông Trump ngưỡng mộ Tổng thống Nga bởi Tổng thống Nga thật sự là một nhà lãnh đạo cứng rắn.

Giáo sư Angela E. Stent, cựu quan chức tình báo quốc gia chuyên về Nga, hiện làm việc tại đại học Georgetown, Mỹ nói: “Tôi nghĩ ông Trump ngưỡng mộ ông Putin bởi ông là một người đàn ông thực sự mạnh mẽ, luôn hoàn thành mọi mục tiêu đề ra”.

Ví dụ, việc Nga can thiệp quân sự vào Syria được đánh giá là một hành động vô cùng hợp thời điểm, dứt khoát, không chần chừ, lưỡng lự như chính sách của Tổng thống Mỹ Obama.

Bà Stent đặt câu hỏi: “Ông Trump ngưỡng mộ thành tựu nào của ông Putin?” Bà lập luận, chiến dịch quân sự của Nga ở Syria từ năm ngoái một lần nữa đã đưa Putin trở lại trung tâm “sân khấu” quốc tế.

Ngoài ra, năm 2013, khi ông Putin thúc đẩy thỏa thuận thu hồi và phá hủy gần như toàn bộ số vũ khí hóa học ở Syria, ngăn chặn việc Mỹ tấn công trực tiếp vào Syria, nhà phân tích chính trị nổi tiếng người Mỹ Matt Drudge đã gọi Tổng thống Nga là “nhà lãnh đạo của thế giới tự do”.

Nina Khrushcheva, giáo sư người Mỹ gốc Nga về quan hệ quốc tế, phó hiệu trưởng đại học New School, Mỹ, cho rằng, đặc điểm chung giữa ông Trump và Tổng thống Putin là tư tưởng cứng rắn, không bao giờ ngại những cuộc đối đầu.

Bà nói: “Ông Trump rõ ràng mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo quyền lực và mạnh mẽ, người có thể uy hiếp đối phương chỉ bằng ánh mắt giống như ông Putin”.

Tàu Trung Quốc lại “lảng vảng” gần Senkaku

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *