Những tin đồn quái ác về sức khỏe bà Hillary Clinton

Ngày 12-9, ứng cử viên đảng Dân chủ

Hillary Clinton

đã phải hủy chiến dịch vận động ở bang California theo dự kiến sau khi cho thấy dấu hiệu sức khỏe kém tại sự kiện kỷ niệm vụ khủng bố 11-9 ở New York.

Người phát ngôn Nick Merrill của bà Hillary đã nhanh chóng xác nhận thông tin trên sau khi truyền thông đưa tin, hình ảnh lẫn đoạn phim cho thấy bà đã rời buổi lễ quan trọng khi các sự kiện chưa kế thúc.

Bác sĩ Lisa Bardack, người theo dõi

sức khỏe của bà Clinton

, cũng ra thông báo cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ đã bị mất nước tại sự kiện ở New York.

Cũng theo bác sĩ Bardack, bà Clinton bị chẩn đoán bị viêm phổi từ hôm 9-9 nhưng đang “hồi phục tốt” sau khi được cho dùng thuốc kháng sinh.

Hiện bà Hillary không đủ khỏe. Chuyện đã quá rõ. Mà thực ra chuyện về sức khỏe của bà đã được đề cập nhiều tuần, nhiều tháng qua khi cuộc tranh cử tổng thống ở Mỹ đang vào giai đoạn quyết liệt.

“Bà Hillary chỉ còn sống được sáu tháng nữa”

Không ít thông tin đã được tung lên truyền thông đã bị bóp méo theo dụng ý của bên đối địch với bà.

Ngay cách đây đúng 11 tháng, vào ngày 12-10-2015, tờ báo lá cải The National Enquirer của Mỹ từng tung bài báo với kết luận xanh dờn: “Hillary chỉ còn sống được sáu tháng nữa”!

Để biện luận cho nhận định đó, bài báo liệt kê đủ thứ bệnh của bà Hillary như ung thư não, có vấn đề nghiêm trọng với rượu và mắc bệnh đa xơ cứng.

Kết quả là đến nay bà vẫn sống phây phây còn bài báo “dọa nạt” đó đã bị rút khỏi trang.

Nhưng trong cuộc đua tranh cử thì người ta không từ bỏ chiêu thức nào để hạ bệ đối phương. Báo chính thống vì thế cũng không ít lần bị lôi vào cuộc.

Như chính tỉ phú Donald Trump từng lớn tiếng cho rằng bà Hillary thích ngủ hơn là thích làm chính trị. Ông mới tuyên bố hồi tháng 8 vừa rồi.

Chính xác là ông Trump tố cáo: “Những bài phát biểu của bà ấy quá ngắn, chỉ khoảng 10 phút, như thể nói cho xong để rồi về nhà ngủ. Ba ngày sau bà ấy thức dậy rồi lại đi phát biểu 10 phút và rồi lại về nhà ngủ”.

Những người nghe theo ông Trump đã đưa chuyện này lên bàn tán trên mạng xã hội. Họ viện ra lịch làm việc của bà Hillary trong tháng 8: 9 bài phát biểu dài 10 phút và có đến 22 ngày nghỉ! Họ đi đến kết luận: bà Hillary không đủ sức khỏe dẻo dai để đảm trách việc lớn cho đất nước.

Thực tế, theo báo Le Monde của Pháp không phải như vậy. Tờ báo đã kiểm chứng qua trang hillaryspeeches.com chuyên đăng trọn vẹn những bài phát biểu của bà Hillary thì thấy kiểu lập luận của bên Donald Trump đơn giản là thiếu… cơ sở!

Báo Le Monde thấy rằng trong tháng 8 vừa qua bà Hillary có đến 16 cuộc phát biểu, trả lời phỏng vấn và mỗi cuộc như thế dài trung bình 30 phút.

Thăm dò dư luận dối trá

Một ví dụ khác. Nhiều trang mạng theo phe bảo thủ ở Mỹ như trang The Drudge Report đã dẫn lại một thăm dò theo đó cho thấy 71% bác sĩ ở Mỹ cho rằng “các vấn đề sức khỏe của bà Hillary là nghiêm trọng và có thể khiến bà không được phép đảm nhận vị trí Tổng thống Mỹ”.

Tìm hiểu kỹ thì thấy nơi thực hiện thăm dò trên là Hiệp hội Bác sĩ và Bác sĩ phẫu thuật Mỹ – một tổ chức vận động hành lang thuộc bên bảo thủ không giấu mục tiêu “chống lại việc xã hội hóa ngành y tế và ảnh hưởng của chính quyền đối với ngành y tế ở Mỹ”.

Tổ chức này từng bị cho là có trò bóp méo dư luận đối với ngành y như từng phản bác mối liên quan giữa virút HIV và bệnh AIDS.

Trong số các thành viên của tổ chức trên có nghị sĩ Rand Paul – một gương mặt nổi bật của Tea Party, tức nhóm “bảo thủ nhất” trong đảng Cộng hòa.

Rồi thì cách tiến hành thăm dò đánh giá sức khỏe cũng lạ: những người được hỏi đâu hề được thăm khám hoặc đọc qua hồ sơ sức khỏe của bà Hillary để mà có thể phát ngôn chuyện gì về mặt y tế?

Cuối cùng thì Hiệp hội có tên đầy nghiêm túc nọ thừa nhận đã thực hiện thăm dò trên theo kiểu không chính thức và chỉ với những thành viên có quan điểm bảo thủ giống mình và có cùng tư tưởng chống lại bà Hillary!

Trong chế độ công khai thông tin ở Mỹ, cũng có thể nói không có gì thoát được con mắt của truyền thông và của những nhà báo công dân.

Trên mạng lan truyền đầy hình ảnh và video clip về chuyện những lần bà Hillary ho sù sụ hoặc rất nhiều lần bà phải dùng gối nhỏ chèn quanh lưng.

Làm giả báo cáo bác sĩ

Rồi thì cũng hồi tháng 8 vừa rồi lan truyền hồ sơ bệnh án được cho là của Bác sĩ Lisa Bardack, người theo dõi sức khỏe của bà Clinton. Hồ sơ này ghi ngày 5-2-2014 và nêu bà Hillary bị động kinh và mất trí nhớ.

Đến tháng 7-2015, trên các phương tiện truyền thông, bác sĩ Bardack phải lên tiếng khẳng định thân chủ của mình có sức khỏe tốt, dù ba năm trước từng phải nhập viện để giải quyết vấn đề huyết khối.

Trang Snopes của Mỹ sau đó khẳng định đây là hồ sơ ghi ngày 5-2-2014 là giả mạo vì có nhiều điểm vô lý trong đó. Chưa kể về mặt hình thức, hồ sơ y tế này trình bày khác thường và lại không có chữ ký của tác giả…

Thực tế cho đến nay, theo báo Le Monde, hồ sơ sức khỏe của bà Hillary Clinton, và cả của ông Donald Trump, ít được rõ ràng như cử tri mong muốn.

Thực hư chuyện leo cầu thang

Cũng trong tháng 8 vừa qua nổi lên những tấm ảnh bà Hillary leo lên các bậc thang mà phải được trợ giúp.

Chuyện này là có thực. Bà Hillary, người sẽ bước sang tuổi 69 vào ngày 26-10 tới đây, từng bị gãy khuỷu tay vào năm 2009 và cũng có những lúc bà không khỏe. Tấm ảnh “leo cầu thang” thì lại chụp vào tháng 2-2016 và sau đó thì nhiều người đã thấy bà đi lại bình thường.

Thậm chí trên mạng còn lan truyền nhiều tấm ảnh, chưa rõ thực hư, rằng bà Hillary thường xuyên đi lại nhờ sự trợ giúp của xe lăn!

Dĩ nhiên bà ứng viên của đảng Dân chủ cũng tìm cách phản pháo. Như lần bà trò chuyện trên đài ABC với Jimmy Kimmel.

Lần đó bà đưa cánh tay về phía người đối thoại và thách thức: “Chuyện sức khỏe của tôi đã trở thành một trong những chủ đề tranh luận của họ. Ông hãy thử bắt mạch tôi trong lúc tôi đang nói chuyện xem nào”!

Căn nguyên những chính sách đối ngoại sai lầm của Mỹ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.