Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

Học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 tại TP.HCM – Ảnh: TỰ TRUNG

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện có gần 99.000 học sinh lớp 9 dự kiến tốt nghiệp THCS vào cuối năm học 2020 – 2021. Mùa tuyển sinh năm nay, các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ tuyển 70% số học sinh trên vào lớp 10. Như vậy, sẽ có gần 30.000 học sinh rớt khỏi kỳ thi này.

Sai lầm không đáng có

Mùa

tuyển sinh lớp 10

năm trước, P. – học sinh lớp 9 tại một trường trung học ở Q.1, TP.HCM – đã bật khóc sau khi xem kết quả thi vào lớp 10.

Vốn là một học sinh giỏi nổi bật của lớp nên P. tự tin là mình chắc chắn sẽ thi đậu. Vấn đề còn lại là chọn trường THPT nào mà thôi.

Bà Nh. – mẹ của P. – kể: “Cháu học chương trình tích hợp ở bậc THCS nên mong muốn thi vào lớp 10 tích hợp. Thế nhưng, thay vì chọn nguyện vọng 1 vào lớp 10 tích hợp Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì con tôi lại nghe theo lời bạn bè thi thử vào lớp 10 chuyên toán Trường Trần Đại Nghĩa, còn nguyện vọng 2 cháu ghi vào lớp 10 tích hợp.

Trong khi hầu hết các học sinh muốn vào lớp chuyên thì phải luyện thi, con tôi không luyện ngày nào nên môn thi chuyên cháu chỉ đạt 1,5 điểm. Còn các môn thường là toán, văn, tiếng Anh thì cháu được tổng cộng 43 điểm (trong đó văn, toán nhân hệ số 2, tiếng Anh hệ số 1)”.

Bà Nh. buồn bã nói: “Kết quả là con tôi rớt lớp 10 chuyên, nhưng nghiệt ngã hơn là cháu rớt cả lớp 10 tích hợp. Mặc dù nếu so với điểm chuẩn vào lớp 10 tích hợp Trường Trần Đại Nghĩa thì con tôi dư rất nhiều điểm. Nhưng cháu lại bị khống chế bởi môn thi chuyên dưới 2 điểm nên đành ngậm ngùi chấp nhận rớt. Cuối cùng là xôi hỏng bỏng không.

Năm nay tôi muốn kể câu chuyện này để các học sinh lớp 9 lấy đó làm bài học. Khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 nên chọn theo sở thích và khả năng học tập của mình chứ đừng chạy theo phong trào, nghe theo lời bạn bè…”.

Tương tự, Sở GD-ĐT TP cũng thông tin: Sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10, thống kê cho thấy có một số học sinh đạt học lực giỏi, khá nhưng vẫn rớt cả ba nguyện vọng vì những lý do đăng ký cả ba nguyện vọng vào cùng một trường có điểm chuẩn rất cao; đăng ký vào ba trường THPT khác nhau nhưng cùng thuộc tốp đầu…

Căn cứ nhiều yếu tố

Ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – đưa ra lời khuyên: “Việc chọn nguyện vọng vào lớp 10 học sinh nên căn cứ vào học lực năm lớp 9, đoạn đường đi từ nhà đến ngôi trường THPT mà thí sinh đăng ký và điểm chuẩn vào lớp 10 của hai năm gần đây.

Khi tham khảo bảng điểm chuẩn, phụ huynh và thí sinh cũng nên lưu ý cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 những năm trước khác với năm nay. Nếu như những năm trước điểm thi môn văn và toán nhân hệ số 2, tiếng Anh hệ số 1 thì năm nay điểm thi ba môn đều là hệ số 1″.

Ông Nam nói thêm: “Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường THPT ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS phải có tư vấn riêng và có biên bản. Ngoài ra, trường đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký và cam kết không thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả tuyển sinh”.

Về việc chọn lớp 10 ngoại ngữ Đức, Nhật, Sở GD-ĐT hướng dẫn như sau: “Học sinh đã học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1) nếu muốn học lớp 10 có tiếng Nhật là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký ba nguyện vọng vào các trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Trưng Vương, THPT Marie Curie.

Trường hợp này thí sinh cần đăng ký thi môn ngoại ngữ là tiếng Nhật (thay vì tiếng Anh).

Đối với thí sinh đã học tiếng Đức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) nếu muốn học lớp 10 có tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đăng ký thi môn ngoại ngữ là tiếng Đức (thay vì tiếng Anh)…”.

Hơn 30.000 chỉ tiêu lớp 10 ngoài công lập, trường nghề

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, từ nay đến 28-4, các trường THCS sẽ tổ chức cho phụ huynh, học sinh tìm hiểu về việc xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Trong thời gian này, học sinh lớp 9 sẽ được phát đơn đăng ký thi tuyển và điền vào phiếu này rồi nộp tại nơi đang học.

Ngoài chỉ tiêu vào lớp 10 công lập, năm học 2021 – 2022, các trường THPT ngoài công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên ở TP.HCM có tổng chỉ tiêu tuyển hơn 30.000 học sinh…

Lịch thi tuyển vào lớp 10 do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố ngày 12-4

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Học sinh có tối đa 15 nguyện vọng

TTO – Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022. Một học sinh có tối đa 15 nguyện vọng, trong đó có 3 nguyện vọng vào trường công lập không chuyên.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.