Nhà trọ miễn phí và giá rẻ sẵn sàng đón các sĩ tử

Còn ít ngày nữa là các sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi “vượt vũ môn” đầy thử thách để bước chân vào giảng đường đại học.

Mùa tuyển sinh đại học cao đẳng đến, cũng là lúc thị trường nhà trọ nóng lên từng ngày, với mức giá “cắt cổ.” Mặc dù vậy, vẫn có những người dân thủ đô sẵn sàng cho các thí sinh ở miễn phí, hay cho thuê nhà với mức giá rẻ trong mấy ngày thi, bởi vậy, hành trình tìm nhà trọ của các sĩ tử vì thế mà bớt phần gian nan.

Trong khi các sĩ tử đang cố gắng ôn luyện miệt mài thì cũng là lúc các bậc phụ huynh thêm lo lắng về vấn đề chỗ ăn, chỗ ở trong mấy ngày thi trên mảnh đất thủ đô.

Còn gần một tuần nữa mới tới kỳ thi đại học, nhưng bác Trần Văn Phong (ở Kinh Môn, Hải Dương) đã “lọ mọ” lên Hà Nội tìm nhà trọ để bố con ăn ở trong mấy ngày thi.

Lau vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt dưới cái nắng hè gay gắt, bác Phong nhăn nhó nói: “Đi mấy nhà trọ rồi  vẫn chưa tìm được chỗ nào giá cả hợp lý, nhà nào cũng ‘hét’ 400.000 đồng/ngày đêm. Giá cả như thế làm sao tôi kham nổi!”

Được mấy anh xe ôm tốt bụng mách nước cho mấy địa chỉ thuê nhà giá rẻ, bác Phong tức tốc tới tận nơi. May sao, bác đã tìm được một phòng trọ sạch sẽ, vừa đủ cho hai bố con ở, lại gần ngay địa điểm thi và đặc biệt giá lại rất “mềm,” chỉ có 20.000 đồng/ngày.

Thở phào nhẹ nhõm vì đã có chỗ “trú chân” trong mấy ngày thi đại học, bác Phong tâm sự: “Tìm được nhà ở giá rẻ lại đảm bảo đi lại cũng như tiện nghi sinh hoạt chấp nhận được đã bớt đi gánh nặng kinh tế đối với những người dân quê như tôi là điều may mắn.”

Theo chân đội tình nguyện Thắp lửa trái tim, tôi tìm tới số nhà 14, tổ 51, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, một địa chỉ

nhà trọ miễn phí

đã có trong danh sách của Thành đoàn Hà Nội từ hơn chục năm nay.

Đang quét dọn mạng nhện ở trong các phòng trọ, chị chủ nhà Đỗ Nguyệt Ánh niềm nở nói: “Mùa hè, sinh viên tốt nghiệp trả phòng, cũng không dùng gì, nên cho các cháu thí sinh ở nhờ, có đáng mấy đâu. Chỉ mong các cháu yên tâm, làm bài tốt là được rồi.”

Hệ thống điện nước cũng đựợc chị kiểm tra lại cẩn thận, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các sĩ tử ở trong mấy ngày thi.

Giống như chị Ánh, nhiều năm nay, Trung tâm dạy nghề nhân đạo Linh Quang (số nhà 25, ngách 48, ngõ Linh Quang, phường Văn Chương, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) cũng dành chỗ trọ miễn phí cho thí sinh. Mùa thi này, Trung tâm có khoảng 50 chỗ trọ cho sĩ tử.

Dẫn chúng tôi tới gian phòng rộng chừng 30m2, thầy Trần Duyên Hải, Giám đốc trung tâm, vừa đi dọc những dãy giường, vừa chỉnh lại những tấm chiếu trải chưa ngay ngắn. Những chiếc giường tầng được kê thành hai hàng, để dành phần giữa cho lối đi lại. Bình thường, cứ hai bạn học sinh ở chung một giường, nay có giường lên tới 3-4 bạn, để nhường chỗ cho các sĩ tử dự thi sắp tới.

Khi kỳ thi tuyển sinh đã kết thúc, thầy Hải luôn tổ chức một buổi liên hoan nho nhỏ ngay tại trung tâm, để cho các em học sinh, các

thí sinh

và cả người thân của các em có cơ hội giao lưu, trò chuyện với nhau nhiều hơn.

“Có thí sinh, sau khi được ở và sinh hoạt cùng những bạn khuyết tật ở trung tâm, đã tự động viên mình phải cố gắng hơn nữa. Kết quả là em đó đã đỗ đại học và bây giờ vẫn thường xuyên quay lại trung tâm chơi,” thầy Hải vui mừng nhớ lại.

Cầu nối cho sĩ tử đến với những nhà trọ miễn phí như của chị Ánh, thầy Hải chính là những tình nguyện viên của Thành đoàn Hà Nội và đội tình nguyện “Thắp lửa trái tim”. Các bạn đã chia nhau đi từng khu vực, tới những nhà trọ ở quanh các địa điểm dự thi, vận động, kêu gọi chủ trọ đăng ký cho thí sinh ở miễn phí, hay cho thuê với giá rẻ.

Đại diện Thành đoàn Hà Nội cho biết, tới thời điểm này, Thành đoàn đã tìm đựợc 38.000 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ, phục phụ cho các sĩ tử trong mùa thi tuyển cao đẳng, đại học sắp tới đây.

Với sĩ tử và người thân, được ở trong những căn nhà với tấm lòng chân thành và trái tim đồng cảm chia sẻ những vất vả của học sinh ngoại tỉnh là cả một niềm vui đồng thời thắp sáng những ước mơ, chân trời mới trong hành trình tương lai./.

Diệu Linh (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.