Người biểu tình Ukraine đặt điều kiện với chính quyền Kiev

Hãng tin ITAR-TASS của Nga cho biết, các điều kiện trên được đưa ra trong cuộc họp đầu tiên của Phong trào ủng hộ liên bang hóa Ukraine do ứng cử viên Tổng thống Ukraine Oleg Tsaryov chủ trì, diễn ra tại Donetsk. Tham dự cuộc họp có đại diện cho người biểu tình yêu cầu liên bang hóa tại Lugansk, Dnepropetrovsk,

Donetsk

, Kharkov, Odessa và Zaporozhye.

Phong trào ủng hộ liên bang hóa Ukraine đã đưa ra hai nhóm yêu cầu đối với bộ máy lãnh đạo hiện nay tại Kiev. Thứ nhất, Phong trào ủng hộ liên bang hóa

Ukraine

yêu cầu chính phủ tạm quyền Ukraine thông qua luật ân xá đối với những người biểu tình phản đối Kiev, rút lại cáo buộc hình sự đối với các sỹ quan trong lực lượng cảnh sát chống bạo động Alfa và Berkut và thả các tù nhân chính trị, trong đó có Thống đốc nhân dân của vùng Donetsk Pavel Gubarev.

Thứ hai, phong trào yêu cầu bộ máy lãnh đạo hiện nay ở Kiev ngừng triển khai chiến dịch quân sự và dừng tất cả các hoạt động an ninh ở miền Đông Ukraine.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của chính phủ tạm quyền Ukraine tại miền Đông đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ từ phía những người biểu tình.

Theo Bộ Quốc phòng tạm quyền Ukraine, trong ngày 16/4, người biểu tình tại thành phố Kramatorsk thuộc tỉnh Donetsk ở miền Đông nước này đã bắt giữ được 6 xe bọc thép của quân đội Ukraine. Cũng tại thành phố này, một đơn vị thiết giáp Ukraine tham gia chiến dịch quân sự chống người biểu tình ở miền Đông, đã chấp nhận hạ vũ khí trước những người biểu tình.

Còn tại thành phố Slaviansk cũng thuộc Donetsk, một bộ phận cảnh sát địa phương đã tuyên bố đứng về phía những người biểu tình. Trước đó, các binh lính thuộc quân đội của chính phủ tạm quyền ở Kiev đã quay sang đàm phán với người biểu tình sau khi các đoàn xe bọc thép của quân đội tiến vào bên trong thành phố.

Hiện người biểu tình ủng hộ liên bang hóa đã chiếm giữ 10 trụ sở chính quyền ở dọc miền Đông Ukraine.

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại miền Đông, ngày 16/4, Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ tạm quyền Ukraine Mykhailo Koval đã lên đường đến khu vực này chỉ huy chiến dịch quân sự nhằm giành lại các tòa nhà chính quyền bị người biểu tình chiếm giữ.

Ukraine: Sếp tình báo EU bất ngờ bênh Nga, phản bác phương Tây

24h qua ảnh: Nữ tự vệ Maidan bảo vệ tòa nhà quốc hội Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine khẩn cấp tới miền Đông

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *