Ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn Syria: Bình yên trở lại

Lệnh ngừng bắn tại

Syria

là một phần của thỏa thuận hướng tới chấm dứt cuộc chiến giữa lực lượng phiến quân và quân đội chính quyền quốc gia Trung Đông này.

Lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian, chính thức có hiệu lực lúc 19h (giờ địa phương – tức 23h đêm 12/9 – giờ Việt Nam) trên khắp lãnh thổ Syria, trừ các khu vực do lực lượng thánh chiến Hồi giáo kiểm soát.

Ngay khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, quân đội Syria đã thông báo ngừng mọi hoạt động quân sự trong vòng 7 ngày. Quân đội Syria cho biết: quá trình ngừng các hoạt động quân sự bắt đầu vào lúc 23h đêm 12/9 và kéo dài đến 4h sáng 19/9 trên lãnh thổ Syria.

Trước đó, Chính phủ Syria cũng đã nhất trí với thỏa thuận này, coi đây là cách tốt nhất để đạt được sự ngừng bắn và chấm dứt bạo lực.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA), nhóm đối lập lớn tại Syria, nhận được sự ủng hộ của các nước phương Tây cho biết sẽ hợp tác tích cực nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn.

Nga và Mỹ, hai quốc gia bảo trợ cho thỏa thuận cũng đã lên tiếng sau khi thỏa thuận trên có hiệu lực. Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đây là “cơ hội cuối cùng cho hòa bình ở Syria”.

Ông Kerry cho biết: “Tình hình bạo lực tại Syria đã bắt đầu giảm khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Tuy nhiên, ông Kerry cho rằng, hiện còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào về tính hiệu quả của lệnh ngừng bắn”.

“Theo một số báo cáo mà tôi mới nhận được, sự yên bình đã trở lại với Syria, sau khi thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, đây mới chỉ là những đánh giá ban đầu. Sẽ có bạo lực ở đâu đó tại Syria song về bản chất, hoạt động ngừng bắn đang bắt đầu”, Ngoại trường Mỹ John Kerry nói.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/9 đã bày tỏ quan ngại về một số nhóm đối lập vũ trang tại Syria, trong đó có nhóm phiến quân Ahrar al-Sham, từ chối tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga đang trông chờ Mỹ gây ảnh hưởng tới “phe đối lập ôn hòa” ở Syria để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được tuân thủ đầy đủ.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi lực lượng Quân đội Syria tự do ngừng giao tranh với các đơn vị người Kurd để giúp hỗ trợ thực thi thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cho biết họ đang cân nhắc yêu cầu của quân đội Syria về cung cấp các trang thiết bị giám sát ngừng bắn.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến hành không kích nhằm vào Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra, nay đã đổi tên thành Jabhat Fateh al-Sham.

Người đứng đầu Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Nga Sergei Rudskoy nhấn mạnh: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẽ vấn tiếp tục cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và mặt trận al-Nusra trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn. Các lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục không kích mục tiêu của các nhóm khủng bố ở Syria”.

Nhiều nước trên thế giới trong đó có Đức cũng lên tiếng bày tỏ hy vọng đối với thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, cho rằng, đây là cơ hội để các bên tiến tới đàm phán nhằm mang lại một giải pháp hòa bình cho Syria.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói: “Chúng tôi chờ đợi đầy kỳ vọng, thỏa thuận ngừng bắn sẽ mang lại hòa bình cho Syria. Chúng tôi kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận và tiến hành đàm phán trong những ngày tới”.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm trung gian đạt được vào rạng sáng 10/9, sau cuộc đàm phán kéo dài gần 13 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trước đó, Nga và Mỹ cũng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tương tự tại Syria có hiệu lực vào cuối tháng 2 vừa qua, song thỏa thuận này đã đổ vỡ ngay sau đó.

Lệnh ngừng bắn mới được quốc tế kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tốt nhất để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua làm hơn 290.000 người thiệt mạng ở Syria./.

Xua đuổi đặc nhiệm Mỹ, quan hệ Mỹ-Philippines sẽ đầy sóng gió?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.