Mỹ bắt đầu năm học mới với tranh cãi dữ dội về khẩu trang

Hiệu trưởng Andrea Harper (trái) ôm một học sinh trong khi cùng giám thị Kent P. Scribner chào đón học sinh trong ngày khai giảng 16-8-2021 tại Trường tiểu học T.A. Sims ở bang Texas, Mỹ – Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, ngay trước ngày khai giảng năm học, Tòa án tối cao bang Texas đã bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tại hai quận lớn nhất bang, gây bối rối cho ban giám hiệu nhiều học khu trong khu vực.

Trong khi đó, một thẩm phán bang Arizona vẫn giữ nguyên yêu cầu đeo khẩu trang tại quận Phoenix dù luật mới của bang cấm áp dụng những hạn chế phòng dịch như vậy.

Thậm chí một quận ở bang Colorado đã triển khai cảnh sát tới các trường học trong ngày khai giảng, sau khi có nhiều phụ huynh biểu tình phản đối quy định bắt buộc trẻ đeo khẩu trang khi đi học.

Cho tới nay Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vẫn khuyến nghị học sinh, nhân viên và giáo viên đeo khẩu trang trong trường học.

Theo AP, ngày tựu trường gần giống với bình thường nhất được ghi nhận ở thành phố Los Angeles, bang California.

Los Angeles, cũng như nhiều thành phố khác của bang California, yêu cầu học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong lớp và không gian kín.

Giáo viên cũng được yêu cầu trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc nộp kết quả xét nghiệm COVID-19 hằng tuần.

Mùa tựu trường ở Mỹ đến trong bối cảnh nước này đang ghi nhận trung bình hơn 130.000 ca mắc mới theo ngày, và số người nhập viện tăng cao.

Số người chết cũng tăng lên gần 700 người trong một ngày. Mỹ cũng đang chứng kiến sự gia tăng các ca nhập viện ở trẻ em, làm nhiều phụ huynh lo lắng thêm khi cho con đi học lại.

Phụ huynh Mỹ muốn con đeo khẩu trang hơn tiêm vắc xin?

Ernesto Beltran Pastrana, học sinh lớp 2 tại Trường tiểu học Garfield ở Oakland (bang California), đeo khẩu trang trước giờ học ngày 30-3-2021. Chính quyền California đã yêu cầu nhân viên và giáo viên tiêm vắc xin nếu không muốn đối mặt việc xét nghiệm liên tục – Ảnh chụp màn hình AP

Hôm 11-8, Quỹ gia đình Kaiser của Mỹ đã công bố kết quả khảo sát trên 1.259 phụ huynh có con đang đi học và dưới 18 tuổi. Theo Kaiser, quy mô mẫu có thể mang tính đại diện toàn quốc và cho thấy các bậc phụ huynh đang nghĩ gì trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành tại Mỹ.

Kết quả khảo sát cho thấy khoảng 63% phụ huynh đồng tình với việc nhà trường yêu cầu những người chưa tiêm chủng phải đeo khẩu trang khi đến trường. Nhóm này bao gồm cả học sinh, giáo viên và các nhân viên trường học.

Tỉ lệ phụ huynh theo Đảng Dân chủ ủng hộ việc đeo khẩu trang cao hơn phụ huynh theo Đảng Cộng hòa.

Khi được yêu cầu cho biết quan điểm về việc bắt buộc tiêm vắc xin, các phụ huynh đã thể hiện sự phản đối. Khoảng 20% phụ huynh có con từ 12-17 tuổi nhấn mạnh “chắc chắn sẽ không cho con tiêm vắc xin COVID-19”.

Theo báo

New York Times

, quyết định của các bậc phụ huynh dường như bị tác động bởi các thông tin chính trị xung quanh họ.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer cho những người từ 12 tuổi trở lên vào tháng 5 vừa qua. Giới chức y tế Mỹ cũng khẳng định vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn chặn các trường hợp mắc COVID-19 trở nặng.

Ông Drew Altman, giám đốc điều hành Quỹ Kaiser, cho biết gần một nửa số phụ huynh Mỹ tham gia khảo sát không muốn trường học bắt buộc học sinh tiêm vắc xin bất chấp mức độ hiệu quả với COVID-19.

Lý do được các bậc phụ huynh đưa ra là hệ quả về lâu dài đối với con cái họ (88%), hoặc tác dụng phụ chưa biết đến (77%).

Dự kiến học sinh TP.HCM khai giảng giữa tháng 9 theo hình thức trực tuyến

TTO – Ngày 12-8, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết dự kiến học sinh tại TP này sẽ khai giảng vào khoảng giữa tháng 9.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *