Máy bay sắp hạ cánh, phi công tá hỏa phát hiện diều bay bên cạnh

Sự việc nói trên xảy ra trưa ngày 8/5. Cơ trưởng chuyến bay BL6431 của Hãng hàng không Pacific Airlines đã lập tức báo cáo Đài chỉ huy không lưu.

Chuyến bay BL6431 chuẩn bị hạ cánh trên đường băng 25R Tân Sơn Nhất đã phải điều chỉnh tiếp cận để tránh chiếc diều ngay bên trái tàu bay, đảm bảo an toàn hàng không.

Việc xuất hiện các vật thể bay có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không (ảnh minh họa: BL)

Một sự việc tương tự cũng xảy ra vào chiều muộn ngày 9/5 tại Nội Bài – Hà Nội. Trực ban trưởng sân bay nhận thông tin thông báo phát hiện một chiếc diều tại khu vực phía bắc đường cất hạ cánh 11L/29R gần đường lăn quân sự N4.

Trực ban trưởng sân bay lập tức đã thông báo tới các đơn vị liên quan phối hợp triển khai để nhằm thu hồi chiếc diều nói trên.

Cả hai vụ việc nói trên dù chưa gây hậu quả nhưng vẫn được đánh giá là uy hiếp an toàn bay nghiêm trọng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong thời gian gần đây, tại một số cảng hàng không, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất xuất hiện các hiện tượng uy hiếp an toàn cho hoạt động bay.

Cụ thể, tiếp tục xuất hiện việc chiếu đèn laser vào buồng lái, vật thể bay không xác định (flycam, drone) và thả diều quanh khu vực cảng hàng không, sân bay. Những sự việc này gây nguy cơ uy hiếp an toàn cho hoạt động bay.

Để hoạt động bay được đảm bảo an toàn, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không, chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu tia laser, sử dụng trái phép flycam, drone, thả diều xung quanh khu vực cảng hàng không; tích cực phổ biến, tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện tốt các quy định về an toàn hàng không.

Châu Như Quỳnh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *