Lần đầu tiên trong 11 tháng, Malta không ghi nhận ca mắc mới

Thực khách dùng bữa tại một quán ăn tự phục vụ ở Valletta, Malta. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lần đầu tiên trong 11 tháng qua, Malta không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 nào. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế quốc đảo Địa Trung Hải này kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại.

Thông báo trên tài khoản Twitter ngày 7/6, Bộ trưởng Chris Fearne viết: “Ngày hôm nay (7/6) là ngày đầu tiên không có ca nhiễm kể từ mùa Hè năm ngoái. Điều cần thiết là chúng ta duy trì kỷ luật và trách nhiệm.”

Hiện các quán rượu, rạp chiếu phim và nhà hát tại Malta đã mở cửa trở lại như một phần trong kế  hoạch của chính phủ giảm dần các biện pháp hạn chế phòng dịch. Lần cuối cùng nước này không ghi nhận ca lây nhiễm mới nào ngày 25/7/2020. Tuy nhiên, sau đó, số ca mắc mới tăng dần và lên tới đỉnh điểm 510  ca một ngày vào tháng 3 trước khi giảm trở lại. Số ca mắc mới ở mức một con số được duy trì trong nhiều tuần.

Quốc đảo này dẫn đầu Liên minh châu Âu (EU) trong chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với hơn 50% số người trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ và 75% được tiêm ít nhất 1 liều.

Cùng ngày, Ukraine thông báo số ca mắc mới trong ngày thấp nhất trong gần một năm qua. Bộ Y tế ghi nhận 535 ca mắc mới trong ngày qua, mức thấp nhất kể từ ngày 9/6/2020. Số ca tử vong trong 24 giờ qua tại nước này là 33 ca.

Với dân số 41 triệu người, Ukraine là một trong những nước châu Âu chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với khoảng 2,22 triệu ca mắc và 51.215 ca tử vong (tính đến ngày 7/6).

[Dịch COVID-19: Số ca nhiễm mới tại Ấn Độ và Brazil tiếp tục giảm]

Tại Italy, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa

COVID-19

được đẩy mạnh, với kỷ lục 600.000 liều/ngày, 7/20 vùng đã thuộc vùng trắng – vùng có nguy cơ thấp. Giới chức nước này tiếp tục lùi giờ giới nghiêm xuống còn từ 0h00-5h tại các vùng vàng.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, từ ngày 7/6, lệnh giới nghiêm mới sẽ áp dụng từ 0h00-5h, rút ngắn một tiếng so với quy định cũ áp dụng từ ngày 17/5 và sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn vào ngày 21/6.

Quyết định lùi giờ giới nghiêm được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Italy diễn biến tích cực, số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm, đặc biệt số bệnh nhân cần chăm sóc tích cực giảm mạnh, chỉ ghi nhận 20 trường hợp trong 24 giờ qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri nêu rõ: “Mọi việc đang diễn ra tốt đẹp và không phải lo lắng về những biến thể mới.” Tháng 7 sẽ là một bước ngoặt, với kế hoạch hơn 50% người dân Italy sẽ được tiêm ít nhất 1 liều

vaccine

ngừa COVID-19 và hướng tới “miễn dịch cộng đồng” trong tháng 9-10 sắp tới. Tuy nhiên, Thứ trưởng Sileri khuyến cáo người dân cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc trong phòng dịch.

Trong khi đó, Tướng Francesco Paolo Figliuolo, Ủy viên phụ trách tình trạng khẩn cấp COVID-19, cũng khẳng định “Mục tiêu đến tháng 9, Italy sẽ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 80% trong tổng dân số 54,3 triệu người, bao gồm cả độ tuổi 12-15 tuổi. Đây là nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của người dân Italy và thiết lập các điều kiện để thúc đẩy tái khởi động đất nước.”

Cho đến nay, tại Italy, 7/20 vùng đã thuộc vùng trắng – vùng có nguy cơ thấp, gồm Friuli Venezia Giulia, Molise, Sardegna, Veneto, Abruzzo, Umbria e Liguria. Các quy định hạn chế tại vùng trắng đều được gỡ bỏ, ngoài nghĩa vụ đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách an toàn./.

Hải Linh – Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *