Israel cáo buộc Iran chỉ huy 25.000 chiến binh Shi’ite tại Syria

Ông Avi Dichter, hiện là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Đối ngoại Israel, cho rằng lực lượng được Iran hậu thuẫn đang tập trung chiến đấu chống lại các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni đối địch với Tổng thống

Syria

Bashar al-Assad chứ không nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện chưa rõ thông tin trên của ông Dichter có được từ nguồn nào, nhưng với vị trí của mình, quan chức này thường xuyên nhận được các báo cáo tình báo.

Tại Syria, Iran cũng nhận được sự hỗ trợ của phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah vốn có nhiều kinh nghiệm chiến đấu tại khu vực này, đặc biệt là chống lại Israel.

Hiện, chưa có con số thống kê đầy đủ về số lượng chiến binh Hezbollah đang chiến đấu tại Syria, song ông Dichter cho biết 1.600 tay súng Hezbollah đã bị thiệt mạng.

Israel từ lâu coi Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của Nhà nước Do Thái.

Hiện nay, Israel đang tìm cách cải thiện quan hệ với một số quốc gia Hồi giáo dòng Sunni trong khu vực, bao gồm Ai Cập và ở mức độ nào đó là Saudi Arabia.

Ông Dichter nói rằng tham vọng của Iran là cai quản thánh địa thiêng liêng Mecca và Medina của người Hồi giáo tại Saudi Arabia.

Ông này cho rằng đó là lý do Israel tin Iran chưa từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân mà chỉ tạm dừng chương trình này, để chơi trò “mèo vờn chuột” với Phương Tây./.

Tổng thống Assad cáo buộc Mỹ lên kế hoạch oanh kích quân đội Syria

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.