Hàng triệu người Mỹ không thể bỏ phiếu bầu Tổng thống

Theo Cục Điều tra Dân số

Mỹ

, hiện có khoảng 4 triệu người trong độ tuổi bỏ phiếu đang sinh sống tại 5 lãnh thổ hải đảo bao gồm Guam, the Virgin Islands, the Northern Mariana Islands, American Samoa và Puerto Rico.

Tuy nhiên, những người này lại không thể tham dự cuộc tổng tuyển cử vào ngày 8 tháng 11, trừ khi họ chuyển đến sinh sống tại đất liền.

Giải thích cho điều này, Bryan Whitener – phát ngôn viên của Ủy ban bầu cử – đã dẫn lại lời của Cục Lưu trữ Quốc gia:

“Hệ thống cử tri đoàn không cho phép cư dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ bỏ phiếu bầu cử Tổng thống trừ khi họ có giấy phép cư trú chính thức tại một tiểu bang hoặc Quận Colombia.

Hãy nhớ rằng, trước khi Tu chính án 23 được thông qua, người dân tại quận Colombia vẫn không được phép bỏ phiếu.

Các đảng phái chính trị có thể ủy quyền cho cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ để chọn ra các đại biểu đại diện cho họ tại các đại hội đảng. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến hệ thống cử tri đoàn”.

Theo nhiều cuộc thăm dò gần đây, quy định này chính là nguyên nhân chính đã dẫn đến sự di dân từ đảo Puerto Rico tới các tiểu bang tại đất liền bởi vì lá phiếu của họ có khả năng thay đổi kết quả bầu cử.

Weare – đại diện của nhóm vận động

We The People

có trụ sở tại quận Colombia – cho rằng công dân Mỹ không cần phải di dời nơi cư trú mới có thể bỏ phiếu lựa chọn Tổng thống của họ.

“Mỹ sở hữu các vùng lãnh thổ ngay từ ngày đầu nhưng lại không thừa nhận chúng như những tiểu bang. Chúng ta mua lại chúng nhưng lại không bao giờ sáp nhập vào hệ thống chính trị”, ông nói.

Theo Weare, quy định này đặc biệt vô lý tại 2 đảo Guam và American Samoa – nơi có số lượng quân ứng tuyển đứng đầu toàn nước Mỹ vào năm 2014.

“Những người này chiến đấu bằng cả mạng sống để bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Cho nên tước đi quyền bầu cử chính là hành vi xúc phạm đến họ với tư cách là công dân Mỹ”, Weare nói.

Tập Cận Bình đạt thỏa thuận lịch sử, mở toang “cánh cửa” cho 2 nhân vật quyền lực nhất TQ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *