Đức dọa chuyển lực lượng từ Thổ Nhĩ Kỳ tới nước khác

Reuters đưa tin Thủ tướng

Đức

Angela Merkel cho biết nước này có thể chuyển các binh sỹ Đức tới nước khác nếu Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép các thành viên trong Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Đức thăm nhân viên hiện phục vụ trong phái bộ Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/5, bà Merkel cho rằng, điều cốt yếu đối với các nghị sỹ là có thể thăm hơn 250 binh sĩ đóng tại căn cứ không quân Incirlik đang tham gia sứ mệnh của NATO chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo bà Merkel, “chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thăm dò phương thức khác nhằm thực hiện sứ mệnh của mình. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ nghiên cứu các phương án thay thế cho Incirlik và một trong số các phương án thay thế là Jordan.”

Trước đó, giới chức Đức thông báo một nhóm các nghị sỹ Đức đã bị cấm tới thăm căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đồn trú của các binh sỹ Đức.

Động thái này có thể làm tái bùng phát những tranh cãi giữa các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới việc tiếp cận của Berlin tới căn cứ gần biên giới Syria này.

Các lực lượng vũ trang Đức cho biết khoảng 250 binh sỹ Đức đồn trú tại căn cứ Incirlik, nhằm tham gia cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước láng giềng Syria./.

Putin lên án Triều Tiên thử tên lửa, nhưng ngăn Mỹ đe dọa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *