Dự thảo quy chế xét tuyển đại học, cao đẳng 2021: Thuận lợi hơn cho thí sinh

Thí sinh dự Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2021 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Đắk Lắk ngày 14-3 – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, dự thảo quy định để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non chỉ được chọn một trong hai phương thức: đăng ký trực tiếp trên phiếu và đăng ký trực tuyến. Trong các đợt xét tuyển sau đợt 1, thí sinh đăng ký và nộp lệ phí theo quy định của trường.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ba lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến.

Thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách chỉ gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh) đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở

trường khác.

Một nội dung sửa đổi đáng chú ý của dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay là hội đồng tuyển sinh của trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển và ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học. Trường chỉ được sử dụng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT làm căn cứ xác nhận nhập học (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh).

Theo dự thảo, UBND tỉnh, thành phố, sở GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện rà soát, xác định khu vực ưu tiên cho các trường THPT và tương đương tại địa phương theo các quy định hiện hành; chỉ đạo các đơn vị nhận hồ sơ triển khai để thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non chỉ được chọn một trong hai phương thức là đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng; hoặc đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện), hướng dẫn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non theo phương thức trực tuyến…

Một số điểm mới trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2021

ThS PHÙNG QUÁN (trưởng phòng thông tin – truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM):

Cần tập huấn kỹ đăng ký trực tuyến

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh, năm nay thí sinh được phép đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến, giúp các em có nhiều cơ hội tham gia làm hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, các em học sinh cần phải được hướng dẫn, tập huấn kỹ càng về kỹ thuật đăng ký xét tuyển trực tuyến để tránh các sai sót. Dự thảo cũng quy định sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT thí sinh có 3 lần thay đổi nguyện vọng, việc này giúp các em học sinh có thể chỉnh sửa các sai sót của mình trong quá trình đăng ký xét tuyển.

Tôi chỉ có chút băn khoăn với cách thức này sẽ thuận lợi cho học sinh ở các thành phố lớn đầy đủ trang thiết bị, nhưng lại thiệt thòi và khó khăn cho học sinh ở vùng sâu vùng xa. Một nội dung sửa đổi đáng chú ý của dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay là hội đồng tuyển sinh của cơ sở đào tạo “chỉ được gửi giấy báo trúng tuyển khi thí sinh đủ điều kiện”. Điều này mang lại sự công bằng trong tuyển sinh, sẽ hạn chế được việc các trường ĐH giữ học sinh trước bằng việc trúng tuyển có điều kiện, rồi bắt học sinh đóng tiền giữ chỗ…, tạo ra môi trường tuyển sinh không lành mạnh.

PGS.TS NGUYỄN PHONG ĐIỀN (phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội):

Lưu ý kỹ thông tin về khu vực, đối tượng ưu tiên

Dự thảo quy chế tuyển sinh 2021 cho phép thí sinh được phép đăng ký xét tuyển online, được điều chỉnh nguyện vọng tới ba lần trong một khoảng thời gian cho phép là mở rộng quyền lợi cho thí sinh rất nhiều. Lựa chọn này cũng đặt nền móng cho những năm sau khi thí sinh điều chỉnh mọi thông tin chỉ thông qua tài khoản online, như vậy sẽ tiết kiệm được công sức, tiền bạc cho các trường THPT và các sở GD-ĐT địa phương.

Trước kia thí sinh đăng ký bằng giấy gửi qua trường duyệt, có bộ phận kỹ thuật nhập lên máy tính, sẽ tránh được đăng ký sai sót. Nay các em phải tự thao tác trên tài khoản thì từ phía các trường đại học chúng tôi cũng có lời nhắn tới các sở GD-ĐT, các trường THPT phải có cách nào đó tuyên truyền để các em lưu ý thật kỹ thông tin về đối tượng ưu tiên và khu vực. Vì theo kinh nghiệm của chúng tôi rất nhiều năm, nhiều em điền sai phần đối tượng ưu tiên và khu vực, dẫn tới bị trượt oan.

PGS.TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO (trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM):

Linh hoạt trong đăng ký xét tuyển

Với dự thảo quy chế tuyển sinh này cho thấy Bộ GD-ĐT ngày càng lắng nghe nhu cầu của thí sinh, phụ huynh, tạo sự linh hoạt cho thí sinh có sự lựa chọn linh hoạt trong đăng ký xét tuyển dựa vào thực tế kết quả thi và nguyện vọng bản thân. Về yếu tố kỹ thuật trong xét tuyển với những quy định mới này, các trường cũng không quá đáng ngại về tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo.

Thực tế hiện nay các trường đã được tự chủ cao trong tuyển sinh với việc áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, các trường cũng thực hiện lọc ảo theo nhóm với sự hỗ trợ của Bộ GD-ĐT nên hạn chế được tình trạng thí sinh ảo.

ThS NGUYỄN THÁI CHÂU (giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính – marketing):

Phù hợp với thực tế

Dự thảo quy chế tuyển sinh quy định để xét tuyển đợt 1, thí sinh chỉ được chọn một trong hai hình thức: đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến là phù hợp với thực tế hiện nay.

Với quy định sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ba lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến cũng hoàn toàn hợp lý. Vì thực tế những năm trước thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất nên các em rất căng thẳng trong việc này, dẫn tới sai sót đáng tiếc. Nay lại được điều chỉnh đến ba lần là vô cùng thuận lợi cho các em sau khi cân nhắc, tính toán, suy nghĩ cẩn trọng trong việc lựa chọn các nguyện vọng của mình để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích, phù hợp với mức điểm của mình.

PGS.TS BÙI ĐỨC TRIỆU (trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân):

Giảm thiểu sai sót khi nhập thông tin

Năm nay quy chế tuyển sinh 2021 có những điều chỉnh nhỏ nhưng có tác dụng lớn, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Đó là cho phép thí sinh đồng thời đăng ký trực tuyến và đăng ký trực tiếp. Việc các em tự đăng ký trực tuyến, theo tôi, không chỉ giảm thiểu được phần việc cho các trường THPT, sở GD-ĐT mà còn giảm thiểu sai sót khi nhập thông tin.

Ngoài ra, việc cho các em đổi nguyện vọng 3 lần trong thời gian quy định tạo điều kiện cho các em. Mọi năm chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất đã khiến nhiều em chọn rồi thấy nuối tiếc nhưng không thay đổi được nữa. Tôi thấy việc Bộ GD-ĐT thường xuyên điều chỉnh thông tư như thế này tạo điều kiện rất lớn cho tuyển sinh.

TR.HUỲNH – NG.DIỆP ghi

HUTECH nhận xét tuyển học bạ từ ngày 1-3 với 50 ngành trình độ đại học

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), chính thức nhận đăng ký xét tuyển theo các phương thức xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1-3 tới đây.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.