Đề Lý không quá khó, các thí sinh có thêm hy vọng

Khác với tâm trạng căng thẳng sau buổi thi môn toán buổi sáng, kết thúc buổi thi môn Lý chiều nay, các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm lý khá hồ hởi do làm bài tương đối tốt. Hầu hết các thí sinh đều nhận định đề lý tương đối vừa sức.

Hớn hở bước ra khỏi điểm thi trường Đại học Bách Khoa, em Nguyễn Văn Thảo (trường Trung học phổ thông Nam Sách, Hải Dương) cho hay: “Theo em, đề trắc nghiệm môn lý năm nay không quá khó, các câu hỏi bám sát chương trình. Vì vậy, em cũng làm được khoảng 80%.”

Tươi rói vì làm tốt bài thi cũng là tâm trạng của em Nguyễn Việt Đức, thí sinh trường Đại học Thủy lợi. Đức cho biết, buổi sáng, em làm bài thi môn toán không tốt, ước chừng chỉ được 5, 6 điểm. Vì thế, em phải nỗ lực rất nhiều vào

môn lý

để kéo điểm lên. “Em làm hết, trong đó chắc chắn đúng khoảng 80%. Em tin mình sẽ được khoảng 8 điểm,” Đức vui vẻ nói.

Tại cổng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, một thí sinh không nén nổi vui mừng, gọi điện ngay về khoe với mẹ là đã làm khá ổn.

Thí sinh

này cho biết, mẹ em bị ốm, không đưa em đi thi được nên rất sốt ruột về tình hình bài thi của con. Vì thế, sau mỗi buổi thi, việc đầu tiên là em gọi điện báo cáo tình hình cho mẹ. Năm nay, em thi vào khoa Tự động hóa, một trong những ngành học có điểm rất cao của Đại học Bách khoa. “Môn toán em cũng làm tương đối tốt. Em phải thật sự nỗ lực để không phụ lòng mẹ,” thí sinh này chia sẻ.

Cũng trong tâm trạng phấn chấn, Đinh Thị Thủy (trung học phổ thông Kim Sơn, Ninh Bình) tin tưởng: “Sáng nay, môn toán em không làm tốt lắm, nhưng với môn Lý buổi chiều em làm khá ổn nên cũng rất hy vọng.”

Theo Thủy, trải qua các kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm đã được thực tế và qua nhiều lần thi thử nên thí sinh cũng không bỡ ngỡ.

“Quan trọng nhất khi vào phòng thi, thí sinh cần tập trung làm những câu nào dễ và có khả năng phân bổ thời gian hợp lý thì kết quả chắc chắn sẽ cao,” Thu chia sẻ kinh nghiêm.

Cầm tấm đề thi trên tay, Trần Ngọc Thành cùng bạn học cấp ba Nguyễn Văn Thủy đang ngồi xem lại đề và bàn bạc kết quả môn thi.

Nhận định về đề, hai em cho rằng,

đề thi

năm nay thí sinh học khá và chắc có thể làm được trên 6 điểm. Tuy nhiên cũng có nhiều câu hỏi bẫy sinh viên nên khi làm cần tính toán thật cẩn thận và nếu không thực sự nắm vững kiến thức, sẽ rất khó để hoàn thành bài.

Tất nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều thí sinh không hài lòng với kết quả môn thi Lý chiều nay.

Em Phạm Quang Trung, trường Trung học phổ thông Việt Yên số 1, Bắc Giang không vui với kết quả làm bởi có nhiều câu hơi khó và cũng ngoài tầm với thí sinh. Phải thật giỏi thì mới có thể làm tốt và kiếm được tối đa số điểm.

“Môn Toán sáng nay em làm cũng tàm tạm. Em hi vọng kết quả môn thi cuối cùng ngày mai cao để có thể kéo được điểm cho môn lý,” Trung tâm sự.

Theo thầy Hoàng Trung Thuấn, giáo viên dạy Lý trường Trung học phổ thông Hà Nội, đề thi năm nay “dễ thở” hơn năm ngoái và khá hay, có tính phân loại cao. Đề có những câu lý thuyết và không khó cho học sinh gỡ điểm, khoảng 7 – 8 câu. Có 40% câu bài tập vừa sức với học sinh. Đề có khoảng 25% câu khó, đòi hỏi học sinh có tốc độ tư duy nhanh. Chẳng hạn ở câu hỏi về dòng điện xoay chiều (câu số 10, mã đề 936) là một câu hỏi thú vị.

Cũng theo thầy Thuấn, với đề này, phổ điểm của thí sinh chủ yếu là 6 – 7 điểm. Học sinh giỏi hẳn mới được 8 – 9 điểm. Tuy nhiên, kể cả học kém cũng không sợ điểm quá thấp, không có tình trạng “mù tịt” khi đọc đề./.

Nhóm PV (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *