Đáp án chấm thi năm nay sẽ “mở” ở các môn xã hội

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc công tác coi thi của kỳ thi tuyển sinh

đại học

, cao đẳng năm 2012, theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung

đề thi

của các môn thi đều nằm trong chương trình Trung học phổ thông chủ yếu là lớp 12, không có sai sót cả về nội dung và hình thức, có khả năng phân loại thí sinh và được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; công tác coi thi được triển khai nghiêm túc.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: “Đề thi mở thì đáp án chấm thi cũng phải mở ở các môn tự luận xã hội. Năm nay sẽ ít số điểm thấp hơn so với các năm trước và đảm bảo được tiêu chí thí sinh trung bình cũng có thể đạt được 4 – 6 điểm.”

Xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Ga đã có cuộc trao đổi với báo chí vào chiều nay, (10/7).

– Việc ra đề khá độc đáo năm nay đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của dư luận, nhất là đề Văn  đã bàn về “mê muội thần tượng là một thảm hoạ” và tính thời sự của chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong đề Địa lý. Vậy, Thứ trưởng có quan điểm như thế nào về vấn đề này? Bộ Giáo dục và Đào tạo mong chờ gì về cách nhìn nhận đề thi và làm bài của thí sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:

Hướng ra đề mở đang nhận được sự đồng thuận rất lớn của dư luận. Việc đề thi có những câu hỏi gắn liền với các vấn đề xã hội sẽ tránh được cho học sinh học vẹt, học tủ. Đối với đề văn đó chỉ những nhận định mang tính chủ quan. Trong khi làm bài, học sinh hoàn toàn có thể lập luận phản bác lại nhận định của đề thi. Có những bài thi ngoài đáp án nhưng lập luận tốt, đầy đủ, lý lẽ sắc sảo vẫn được chấm điểm như thường.

Ngoài việc đảm bảo đề thi phù hợp với chương trình phổ thông, phù hợp với khoa học ra đề, đề thi năm nay đã làm tốt tính giáo dục đối với học sinh qua các vấn đề thời sự thực tiễn. Đề Địa lý khối C đã làm được điều đó và được nhiều người đánh giá cao.

– Việc chấm bài thi sẽ được thực hiện thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:

Bộ chủ trương đề thi mở thì đáp án chấm thi cũng phải mở ở các môn tự luận xã hội. Ngoài ra, trước khi diễn ra kỳ thi, Bộ đã có công văn hướng dẫn cụ thể về việc chấm thi tới các trường. Ngay trong chiều nay, Bộ cũng đã gửi công văn nhắc lại.

Việc chấm thi sẽ thực hiện trên nguyên tắc: chấm 2 vòng độc lập để phát hiện tiêu cực. Nếu bài thi có vấn đề thì chuyển sang chế độ chấm đặc biệt, chấm chung ngay. Dự kiến đến 31/7, các trường sẽ công bố điểm thi.

– Ông dự đoán như thế nào về phổ điểm thi năm nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:

Với cách ra đề như năm nay, tôi cho rằng phổ điểm sẽ tốt và đẹp hơn. Năm nay sẽ ít số điểm thấp hơn so với các năm trước. Phổ điểm trung bình sẽ dao động từ 4 – 6 điểm. Điều này rất thuận lợi cho các trường có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp với ngành học của mình.

– Nhiều ý kiến cũng cho rằng, điểm mới trong kỳ thi năm nay là Bộ cho phép học sinh được mang thiết bị công nghệ ghi âm, ghi hình vào phòng thi để tố cáo gian lận trong thi cử.

Liệu Bộ có lường trước được rủi ro khi thí sinh lợi dụng quy chế, mang thiết bị ghi hình được nguỵ trang dễ dàng qua mặt giám thị nhằm phát tán đề ra ngoài, gây lộ đề?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:

Quy chế trên cho phép thí sinh tham gia phản ánh những tiêu cực nếu có xảy ra và điều đó góp phần thu thập bằng chứng, góp phần làm kỳ thi thành công, nghiêm túc, an toàn hơn đồng thời giám thị coi thi tự nhận thấy trách nhiệm sẽ cao hơn, nghiêm túc hơn. Điều đó thể hiện đến thời điểm này, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không sai sót.

Quy định này mục đích làm minh bạch hóa công tác tuyển sinh để xã hội biết và giám sát.

– Bộ có duy trì quy chế trên trong kỳ thi tới không?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:

Trong thời gian tới Bộ sẽ vẫn duy trì quy chế này.

– Xin cảm ơn ông./.

321 thí sinh

vi phạm

bị xử lý kỷ luật kỳ thi đại học

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong cả hai đợt thi đại học năm

2012, cả nước có 321 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó, khiển trách

44, cảnh cáo 13, đình chỉ thi 253, đến muộn không được dự thi là 11.

Tổng số cán bộ tham gia công tác thi tuyển sinh bị xử lý kỷ luật là 9,

trong đó, khiển trách 5, cảnh cáo 1 và đình chỉ 3.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi đại học cả 2 đợt là 1.615.979. Số thí

sinh đến dự thi là 1.265.338, đạt tỷ lệ 78,30%, giảm 0,28% so với năm

2011. Trong hai đợt thi, các trường đại học đã huy động 142.956 lượt cán

bộ tham gia làm công tác thi.

Nhóm PV (Vietnam+)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *