Cựu Thư ký Tổng thống Hàn Quốc bị bắt khẩn cấp

Tối 2-11, cựu thư ký cấp cao của

Tổng thống Hàn Quốc

, ông Ahn Chong Bum (cũng có cách gọi khác là Ahn Jong Beom) đã bị tạm giam khẩn cấp do có liên quan tới việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon Sil.

Bà Choi là bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye và cũng là nhân vật chính của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đang gây sóng gió dữ dội hiện nay.

Lệnh tạm giam trên sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ và phía công tố vẫn cần có lệnh chính thức bắt giữ ông Ahn.

Theo phía công tố, lệnh tạm giam được đưa ra vài giờ sau khi ông Ahn được triệu tập đến Văn phòng Công tố nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan.

Trước khi vào phòng công tố, ông Ahn đã hứa với giới truyền thông rằng “sẽ chịu trách nhiệm với bất kỳ sai trái nào của mình” và quan trọng hơn là “sẽ nói sự thật với công tố viên”.

Ông Ahn – cựu thư ký cấp cao của Tổng thống, chuyên lĩnh vực kết nối chính sách và đã từ chức hôm 30-10 – bị tình nghi tiếp tay cho bà Choi Soon Sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn và buộc họ phải quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Hiện cựu thư ký Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Choi, bạn gái thân thiết 40 năm của Tổng thống Park, cũng đã bị tạm giữ khẩn cấp theo cách tương tự ông Ahn vào tối 31-10 khi bà ra trình diện với Văn phòng Công tố.

Trước những áp lực của dư luận và đặc biệt từ nội bộ đảng Saenuri lẫn các đảng đối lập, Tổng thống Park Geun Hye đã công bố cải tổ nội các vào sáng 2-11.

Bà đã đề cử người thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn Nhân dân.

Tuy nhiên, các quyết định của bà đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi và Tổng thống Park vẫn chưa sáng tỏ. Các nghị sĩ tuyên bố sẽ không phê chuẩn quyết định thay người của Tổng thống.

Vụ bê bối Choigate đã khiến hàng chục ngàn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố biểu tình ở thủ đô Seoul những ngày qua, yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức hoặc bị luận tội.

FBI ngầm giúp ông Trump giành chiến thắng trước bà Clinton?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *