Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Được biết,

Nord Stream 2

trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell), dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Dự án liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Cụ thể, phương án đầu tiên liên quan đến việc Berlin gây áp lực lên Cơ quan Liên bang về Hàng hải và Thủy văn cũng như Cục Đăng kiểm vùng núi Stralsund để thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp trước đó. Tuy nhiên, động thái này có thể sẽ dẫn đến sự phản đối bằng các đơn kiện của công ty điều hành lắp đặt đường ống Nord Stream 2 AG gửi lên tòa án ở Đức, mà số tiền đền bù thiệt hại có thể lên tới hơn 9 tỉ euro.

Politico đưa ra kịch bản thứ hai cho Berlin là cứ để phiên tòa diễn ra với phản ứng của các tổ chức phi chính phủ bảo vệ thiên nhiên, vốn vẫn liên tục phản đối thực hiện dự án. Politico lưu ý, Tổ chức môi trường Deutsche Umwelthilfe (DUH) cho rằng Nord Stream 2 là không phù hợp với mục tiêu khí hậu của đất nước và kêu gọi chấm dứt việc xây dựng đường ống.

Đức đang ở “ngã ba đường”, không biết phải làm gì với Nord Stream 2

Cũng theo Politico, phương án thứ ba tính đến khả năng phía Đức áp đặt hạn chế quốc gia đối với việc nhập khẩu khí đốt của Nga.

Những phương án còn lại Politico đề xuất rằng Đức sẽ kiên quyết áp dụng lệnh trừng phạt chung của Liên minh châu Âu (EU) đối với đường ống hoặc là cho phép thực hiện công việc về ngăn chặn theo hướng của Mỹ. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng nếu Nord Stream 2 vẫn được hoàn thành, thì cũng sẽ khó khăn khi bắt đầu vận hành bởi công đoạn phức tạp xin giấy phép.

Mới đây, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã kêu gọi một cuộc thảo luận mới về tương lai của đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Bà Frederiksen cho biết, Đan Mạch ban đầu phản đối việc triển khai dự án, vì việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt sẽ khiến các nước châu Âu phụ thuộc vào Nga.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần phải làm cho mình phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Sẽ rất tốt nếu chúng ta có thể bắt đầu một cuộc thảo luận mới về vấn đề này”, bà Frederiksen nói.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch vào tháng 7/2019 đã cấp giấy phép xây dựng đường ống. Đến nay phần lớn dự án đã hoàn thành.

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, khẳng định Nord Stream 2 là dự án có tính thương mại, nó đang được thực hiện vì lợi ích an ninh năng lượng của toàn lục địa châu Âu, một số nghị sĩ Đức kêu gọi dừng dự án vì vụ việc ông Navalny là những tuyên bố cảm tính không dựa trên bất kỳ cơ sở nào. Theo ông Peskov, Điện Kremlin không nhìn thấy nguy cơ Đức ngăn chặn Nord Stream 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các vấn đề của Nord Stream 2 và vụ việc của ông Navalny nên được xem xét riêng rẽ. “Dự án là một liên doanh kinh tế Nga – châu Âu và việc liên kết nó với vụ Navalny là không phù hợp”, bà Merkel cho biết.

Đánh giá sốc về “Vành đai, Con đường”: Cảng không thuyền, tàu không khách, sân bay không phi cơ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *