Cô gái “triệu view” và hành trình làm mẹ đơn thân bất đắc dĩ

Vũ Ngọc Trâm – nghệ danh Ngọc Tâm Anh, đã từng được mệnh danh là cô nàng “triệu view” với những kịch bản hot trên youtube như: Giải cứu tiểu thư phần 1 và 2 của Hồ Quang Hiếu, Hồ Việt Trung, Seris hài Tết Cô Dâu Đại chiến – Thúy Nga, Thử Thách Cuối Cùng – HKT, Phượng Ruồi – Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn…

Vừa biên kịch vừa đóng trong clip ca nhạc Thời Niên Thiếu của Trần Hạo Nam – Lâm Chấn Khang, Thằng Phá Hoại – Hàn Thái Tú, n

goài ra Tâm Anh còn là Miss Thân Thiện HUI (2009), Top 10 Miss Đại Học Văn Hoá (2011), đ

ồng sáng lập nhóm Tía Lia (Huỳnh Lập, Duy Khánh, Quang Trung, Lê Nhân, Hồng Tú) và kiêm MC cho vài chương trình trên kênh Yeah1TV, cũng như lồng tiếng cho nhiều bộ phim hoạt hình trên HTV3…

Ngọc Tâm Anh được xem là cô gái “triệu view”.

Sau khi tốt nghiệp Á khoa cử nhân đạo diễn – Trường Đại học Sân Khấu điện ảnh TP.HCM (2014), Tâm Anh bỏ ngang sự nghiệp nghệ thuật giữa chừng để đi theo tiếng gọi tình yêu. Cô kết hôn với một doanh nhân trẻ và tưởng chừng như đã tìm thấy bến đỗ hạnh phúc cho cuộc đời mình.

Thế nhưng cuộc đời vốn không như mơ, cuộc hôn nhân ngắn ngủi, sau nhiều lần hàn gắn nhưng kết quả vẫn không như mong đợi. Cô gái ấy bỗng trở thành mẹ đơn thân bất đắc dĩ với nàng công chúa nhỏ mang tên Tạ Minh Tiên  (mọi người vẫn thường gọi là bé sóc hay sóc Tiên).

Trở thành một người mẹ đơn thân khi tuổi đời còn trẻ, một lần nữa Tâm Anh tiếp tục gác lại sự nghiệp nghệ thuật lần thứ hai để chăm sóc nuôi dạy bé sóc.

Những tưởng mọi khó khăn như vậy khiến Tâm Anh chỉ có thể quanh quẩn trong nhà với những suy nghĩ tiêu cực, nhưng người mẹ 9x này đã quyết tâm chọn một thái độ khác để tiếp tục hành trình nuôi dạy con.

Hai mẹ con đã không tự giam mình trong bốn bức tường mà tự bước ra ngoài, cùng trải nghiệm và khám phá thế giới bên ngoài bao la rộng lớn.

Mặc dù bé sóc chưa đầy một tuổi, nhưng bé đã có những chuyến đi xa cùng mẹ cả trong lẫn ngoài nước. Sóc vô cùng thích thú khi được đi và gặp gỡ nhiều người, dường như bé không hề tỏ ra sợ hãi khi xung quanh mình nhiều người lạ.

Vậy làm sao mẹ Sóc lại có thể làm được chuyện này? Hãy cùng lắng nghe những tâm sự của bà mẹ đơn thân bếcon đi khắp thế gian nhé.

Hai mẹ con đã cùng có những chuyến đi đầy niềm vui.

Chào Tâm Anh, bạn có thể chia sẻ đôi chút về mình và bé Sóc để mọi người có thể biết rõ hơn về hai mẹ con được không?

Mình là Vũ Ngọc Trâm hay còn có tên khác là Ngọc Tâm Anh, nickname là: mèo. Nhưng mọi người hãy gọi mình là: “Mẹ sóc” nhé, vì hiện tại mình đang “nuôi” một con sóc con cực kỳ đáng yêu tên là Tạ Minh Tiên.

Hiên nay “con sóc” này gần mười tháng tuổi rồi các bạn ạ.

Nghề hiện tại: Nuôi Sóc. Nuôi Sóc là cả một nghệ thuật mà người nuôi Sóc đã từng trải qua làm diễn viên, MC, biên kịch, đạo diễn, nhân viên văn phòng, giám đốc và lại quay trở lại làm Mẹ.

Với một bà mẹ đơn thân thì điểm khó khăn, điểm thuận lợi là gì?

Với một người mẹ đơn thân, khó khăn nằm ngay ở cái tên gọi rồi chị ạ… nhưng khó khăn nhất sẽ là những lúc mệt mỏi chỉ có một mình không biết làm sao, không biết gọi ai, không biết sau này sẽ ra sao?

Vì tận sâu xa những người mẹ đơn thân bất đắc dĩ hay chủ động vẫn luôn muốn được yêu, được thương, được có gia đình, con cái được có cha có mẹ, vì thế mà khi có cơ hội thì liệu ta có còn giữ cho mình cụm từ trên hay không?

Và khi không là mẹ đơn thân nữa thì ai sẽ là người thương yêu mình và con mình thật sự?

Vì vậy xét cho cùng đây chỉ là cụm từ tạm thời mà thôi.

Nhưng cũng vì vậy mà thuận lợi của mẹ đơn thân là sẽ luôn được tự do xinh đẹp, tự do đi lại, tự do làm việc, tự do chăm sóc cho bản thân mình. Trải qua một lần đơn thân, ta sẽ quý hơn những lần “chung thân” khác.

Vậy hai mẹ con bạn đã đặt chân tới những đâu và Sóc hẳn rất thích chứ?

Hai mẹ con em đã đi được kha khá, trong nước và cả nước ngoài, xa có, gần có, nóng có, bão có, từ máy bay, xe đò, đi bộ, xe máy, tàu điện ngầm, đều đã trải qua…

Mỗi hành trình như vậy giống như một thử thách lớn mà mình phải điềm tĩnh vượt qua.

Bắt đầu bằng những chuyến đi nhỏ từ bệnh viện về nhà, từ dưới nhà lên lầu, từ nhà nội qua nhà ngoại, rồi tách ra đi cafe gần nhà, siêu thị, đến khi bé đủ tháng đi máy bay mới dám cho thử sức.

Hai mẹ con đã đi được Vũng tàu, Đà Lạt, Thái Lan, Làng Mai, Buôn Ma Thuột,…

Mỗi chuyến đi vậy là một bài học quý báu lắm.

Mình cứ nghĩ bé lớn 4-5 tuổi mang đi còn mệt, bé nhỏ xíu làm sao mà mang đi.

Nhưng thực tế lại ngược lại, Sóc rất thích đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

Mỗi lần di chuyển em không khóc cứ ngủ ngoan trên tay mẹ. Thức dậy cũng không mè nheo. Gặp ai cũng vẫy tay cười nên vui lắm.

Sóc đã theo mẹ Tâm Anh tới nhiều nơi.

Từ bao tháng tuổi sóc đã được ra khỏi nhà?

Sóc đi từ hồi 3 ngày tuổi rồi. Đi từ bệnh viện về nhà cũng phải tính là đã đi chứ…vì sự thật là mình cũng leo lên xe và đi mà (cười).

Sức khỏe của sóc sau những chuyến đi như thế nào?

Sức khỏe của hai mẹ con cũng tùy lúc, tùy vùng để thích nghi.

Chuyến đi Đà Lạt trời lạnh, hai mẹ con lại chẳng ai bị sụt sịt cả…

Nhưng khi ở sân bay Thái Lan thì khác…

Chỉ ở trong sân bay thôi, mà do đông người nên cả hai mẹ con đã bị cảm nhẹ, Sóc bị ho, nhưng em cũng không lo lắng nhiều vì Sóc bú mẹ. Đây là dịp để em tăng sức đề kháng và thích nghi với môi trường.

Còn chuyến Buôn Mê Thuột đón Trung Thu vừa rồi, mưa gió nhiều Sóc bị sốt mọc răng nhưng hễ nghe nhạc Bống bống bang bang là nhảy lên vui vẻ ngay. Về đến Sài Gòn thì không còn bệnh gì nữa.

Cả chuyến đi dài nửa tháng ấy mình không sử dụng viên thuốc nào, kể cả miếng dán hạ sốt cũng không.

Khi mang trẻ nhỏ đi như vậy thì chuyện ăn uống, chăm sóc bé có cực không?

Sóc được 9 tháng, đã bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên ăn dặm vẫn là ăn “dặm”….

mình chỉ cho nếm đồ ăn thôi, chứ không cho ăn hẳn thành một bữa. Đi đâu bé cũng bú mẹ là chính. Ai cho con bú mẹ sẽ hiểu…bú mẹ là khỏe nhất trên đời, không cần mang quá nhiều đồ theo.

Là một người mẹ đơn thân, bạn xoay sở ra sao trước những chuyến đi dài ngày của hai mẹ con?

Sẽ không tính trước được mình phải đi đâu, gặp ai, làm gì…mình cứ đi thôi.

Có người giúp thì mình cảm ơn, không có ai thì mình chậm mà bước.

Em cứ đi thật chậm dưới trời xanh mây trắng, và bất ngờ thấy nụ cười của em và Sóc đã đưa em đến nhiều vùng đất mà ở đó có rất nhiều nụ cười thân thiện dành cho nhau.

Và vì vậy… hãy đi để biết rằng cuộc đời này đẹp không phải vì được ở khách sạn hạng sang, mà đẹp bởi vì trong cơn mưa ta vẫn tìm thấy những nụ cười sáng ấm như ánh mặt trời.

Sau rất nhiều biến cố hôn nhân của bản thân mình, bạn có chia sẻ gì đến những bà mẹ đơn thân khác không?

Mong họ đừng làm Mẹ Đơn Thân!

Bằng cách hãy tu dưỡng cho tâm hồn mình thật đẹp.

Cái đẹp cái hạnh phúc không đo đạt bằng danh vọng địa vị mà

nó hiển thị bằng kiến thức mà bạn có thể thấu hiểu được cho người khác.

Khi mình đau khổ mình nhận ra vì mình không biết, không đủ kiến thức để giải quyết vấn đề… vì mình cứ “tưởng” đó là hạnh phúc nên mình vấp ngã.

Đạo Phật có câu “Mọi đau khổ đều xuất phát từ việc thiếu hiểu biết!”

Đây là bài học rất quý giá và là động lực lớn để kéo mình trở về với hơi thở

với những tiếp xúc nhiệm màu.

Vì vậy, mình thật sự rất muốn nói rằng: T

rước khi bạn bắt đầu điều gì hãy tu tập, hãy giữ giới, hãy hít thở, hãy chánh niệm và mỉm cười…làm được vậy rồi bạn mới có khả năng lắng nghe, lắng nghe mình, lắng nghe người…

Đây mới là cách để ta không còn buồn bã vì quá khứ nữa…Đừng vội vã đắp lên mình những bộ cánh thật đẹp, bắt mình phải thật vui, tỏ ra mình phải thật ổn…

Vì khi bên trong căn nhà mục nát, việc sơn phết lắp ráp thêm nội thất chỉ khiến nó nặng thêm và dễ sập hơn thôi.

Nghĩ đến con, nghĩ đến mình… hít thở lại tìm cho mình những kiến thức lành, những người có năng lượng từ bi… ngồi cùng nhau và hít thở…bạn sẽ thấy nhẹ nhành hơn.

Cuối cùng khi biết cách nói từ xinh đẹp, ái ngữ, thì hãy bên cạnh gia đình mình…

Bởi tất cả chúng ta người có lỗi hay không có lỗi ai cũng khao khát có một gia đình. Vì vậy hãy tu thân trước rồi tu tâm. Thân tâm ổn định rồi… bạn sẽ không còn phải sống trong ngột ngạt đau khổ nữa.

Dự định tương lai của hai mẹ con là gì?

Dự định tương lai của em là sống tốt cho hiện tại.

Dẫu em có nhiều ước mơ như viết sách, viết kịch, làm phim, và những công việc hấp dẫn đúng sở thích của mình ở ngoài kia…nhưng con em còn nhỏ quá, những điều đó em chắt chiu từng ngày.

Tuổi thơ của em là những ngày bị “bắt” phải tự lập, phải tự chơi một mình, phải chờ ba mẹ đi làm xa… suốt ngày chỉ ở nhà với mèo và bà Nội.

Lúc đó là một đứa trẻ chưa biết nói em vẫn còn nhớ được cái khao khát “ước gì có mẹ bên cạnh” vì hôm nay con lỡ lớn mất rồi…đâu vừa vòng tay mẹ nữa đâu.

Em rất ngưỡng mộ Má Năm, mẹ của ca sĩ Khởi My…đó là một cuộc hành trình lớn, đầy ý nghĩa…đó là sứ mệnh của người mẹ mà không phải ai cũng hiểu.

Đó là hai cuộc đời cùng song hành với nhau để giữ gìn cho nhau ước nguyện “gia đình, hạnh phúc”. Em mong em cũng sẽ như vậy.

Thế còn dự định cho công việc của em sắp tới như thế nào?

Còn về lâu về dài, nếu có cơ hội, em sẽ thử dấn thân thi Én Vàng, và Cười Xuyên Việt… vì Tổ Nghề vẫn còn thương em.

Và dĩ nhiên đi đến đâu em cũng đồng hành cùng con… mong các mẹ trẻ hãy bên cạnh con mình lớn rồi chúng sẽ tự bung thôi.

Chúc cho các Mẹ luôn bình an, hạnh phúc bên đứa con yêu của mình nhé”.

Biến cố là một phần tất yếu trong cuộc sống hôn nhân mà ta không thể né tránh được và làm mẹ đơn thân là một sự lựa chọn tất yếu.

Thế nhưng, chúng ta có quyền chọn mình là một bà mẹ đơn thân hạnh phúc, hay mình là một bạn mẹ đơn thân bất hạnh.

Mọi quyền lựa chọn đều do chính chúng ta quyết định, bởi khi thế giới của người mẹ luôn hạnh phúc thì hiển nhiên cuộc sống của đứa trẻ dù có thế nào thì nó vẫn cảm nhận được sự an toàn và hạnh phúc.

Clip: Nam thanh niên mặc đồng phục Grabbike phóng nhanh, bốc đầu xe trên phố

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *