Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên sẽ sở hữu ICBM sớm hơn dự kiến

Kỹ sư vũ hàng không vũ trụ chuyên về tên lửa John Schilling cho hay: “Vụ thử tên lửa thành công mới nhất của Triều Tiên cho thấy một trình độ thực hiện chưa từng có đối với một tên lửa của nước này”.

Theo ông Schilling, điều này có nghĩa rằng Triều Tiên sẽ có được ICBM chỉ trong vòng 1 năm, thay vì 5 năm như dự tính.

Các nhà phân tích cho rằng tên lửa Hwasong-12, loại tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 14/5, có thể là loại “tên lửa bí ẩn” được trình diễn tại một lễ diễu binh lớn ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Loại tên lửa này dường như bé hơn phiên bản KN-08 ICBM.

Tên lửa Hwasong-12 bay khoảng 30 phút, dài hơn các tên lửa được phóng gần đây, có nghĩa rằng tên lửa này đã bay thẳng thay vì cố bay càng xa càng tốt.

Bà Melissa Hanham thuộc Trung tâm giải trừ hạt nhân James Martin cho rằng: “Đây là loại tên lửa lỏng một tầng, tuy nhiên nó vẫn sử dụng nhiên liệu năng lượng cao, bởi vậy nó có thể thực sự có tầm bay xa. Đây là loại tên lửa đạn đạo tầm trung xa nhất mà họ từng cho chúng ta thấy, và có thể đây là một phần của ICBM”.

Trong khi đó, đồng Giám đốc chương trình an ninh toàn câu thuộc “Liên minh Các nhà khoa học có liên quan”, ông David Wright nhận định nếu tên lửa này được bắn theo quỹ đạo chuẩn, thì nó sẽ có tầm bay kỹ thuật 2800 dặm (khoảng 4500km), dễ dàng đặt vùng lãnh thổ Guam vào tầm bay của mình.

Ông Wright cho rằng: “Điều này rõ ràng cho chúng ta thấy rằng Triều Tiên có nhiều chương trình phát triển đang cùng được tiến hành”.

Washington-Bình Nhưỡng đang dọa đánh nhau, 2/3 người Mỹ vẫn… không biết Triều Tiên ở đâu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *