Ấn Độ chưa hiểu vì sao nhiều bệnh nhân COVID-19 ‘mất tích’

Bác sĩ và các bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Holy Family ở New Delhi, Ấn Độ hồi đầu tháng 5 – Ảnh: REUTERS

Hãng tin

Sputnik

của Nga ngày 10-5 cho biết chính quyền vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ra lệnh điều tra các vụ bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị thì biến mất khỏi các bệnh viện trên khắp thành phố.

Chẳng hạn, trang

Indian Express

ngày 10-5 cho biết kể từ lúc Bệnh viện Hindu Rao ở Delhi được chuyển thành một trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, tính từ hôm 18-4, có 23 bệnh nhân đã rời khỏi cơ sở này mà không thông báo cho bệnh viện. Bệnh viện này có 270 giường cho bệnh nhân COVID-19.

Hôm 9-5, phó thủ hiến Delhi – ông Manish Sisodia – đã chỉ đạo cơ quan y tế địa phương điều tra vụ việc và báo cáo trong vòng hai ngày.

“Điều đó (việc bệnh nhân rời khỏi bệnh viện không thông báo) không chỉ gây nguy hiểm cho mạng sống của các bệnh nhân này mà còn cản trở các nỗ lực (chống dịch) của chính quyền, vốn đang áp lệnh giới nghiêm/phong tỏa để chặt đứt chuỗi lây nhiễm và ngăn dịch bệnh lây lan” – ông Sisodia giải thích.

Trong tháng qua, một số bệnh viện đã liên lạc với cảnh sát địa phương để báo về các trường hợp bệnh nhân mất tích.

“Thoạt nhìn, dường như trong nhiều vụ, bệnh nhân tìm thấy các cơ sở chữa bệnh tốt hơn ở các bệnh viện khác và chuyển đến đó. Trong khi đó, một số người về nhà hoặc đến nơi nào khác” – một cảnh sát giấu tên ở Delhi chia sẻ với Hãng tin

Sputnik

.

Tháng trước, khoảng 3.000 người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính cũng đã biến mất tại thành phố Bengaluru của Ấn Độ.

Cảnh sát địa phương cho biết họ đã gặp nhiều vấn đề trong quá trình truy tìm những người “mất tích”, khi hầu hết họ tắt điện thoại di động.

Những thông tin trên được tiết lộ vào thời điểm Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng dịch COVID-19 thứ hai chết chóc.

Ngày 10-5, Ấn Độ công bố ghi nhận thêm 366.161 ca nhiễm và 3.754 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này lên lần lượt 22,66 triệu và 246.116.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều bệnh viện ở Ấn Độ đang đối diện với tình trạng thiếu oxy y tế và giường bệnh, trong khi các địa điểm hỏa táng bị quá tải.

Giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích giữa tâm bão COVID-19

TTO – Giới siêu giàu Ấn Độ đang hứng chịu chỉ trích vì thiếu đóng góp trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19 đang hoành hành trong nước.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *