6 kịch bản giúp Donald Trump có thể đắc cử

Chiến dịch tranh cử của

Trump

đã nói rõ và chính xác những mục tiêu của mình. Nhóm của Trump đã chi 25 triệu USD quảng cáo trên truyền hình trong tuần cuối cùng của chiến dịch ở các bang Colorado, Florida, Iowa, Maine, Michigan, New Mexico, Bắc Carolina, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, Virginia, Nevada và New Hampshire.

Những quảng cáo này được mua dựa trên giả định rằng Trump không cần có thêm sự giúp đỡ nào để có được chiến thắng ở Arizona, Georgia, Utah, Texas và các bang đỏ truyền thống của Đảng Cộng hòa.

Trump bắt đầu với 4 bang buộc phải thắng là Florida, Ohio, Bắc Carolina và Iowa. Những bang này cộng với những bang truyền thống mà ông chắc chắn thắng và một phiếu đại cử tri có thể đến từ Maine, thì Trump sẽ được 260 phiếu đại cử tri.

Chúng tôi tin tưởng 100% rằng chúng tôi đang thắng ở cả 4 bang nói trên. Và một khi chúng tôi làm được điều đó, thì chúng tôi sẽ có cơ hội giành chiến thắng ở một trong những bang dao động khác

” – phó quản lý chiến dịch của Trump, David Bossie, nói.

Những mục tiêu khác bao gồm các bang lớn hơn là Pennsylvania, Wisconsin, Virginia, Michigan, thắng được bất kỳ bang nào trong số này đều là cơ hội hàng đầu cho Trump, và các bang nhỏ hơn Nevada, New Hampshire và New Mexico, mỗi bang Trump sẽ phải giành 2 lá phiếu.

Dưới đây là một số kịch bản mà Trump có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri:

Bản đồ bầu cử không có sai số

Trump có thể thắng ở tất cả các bang mà Mitt Romney thắng năm 2012 (kể cả Bắc Carolina) và các bang của Barack Obama là Florida, Ohio, Iowa, Nevada và New Hamsphire.

Tuy nhiên, con đường này vô cùng chật hẹp, đến mức mà Trump phải chắc chắn lấy được lá phiếu cử tri đơn lẻ của Nebraska và Maine. Theo bản đồ này thì Trump được chính xác 270 phiếu, không thừa một phiếu nào.

Nếu có “số đông thầm lặng” người lao động da trắng

Đây là kịch bản mơ ước của Trump, vì nó làm sụp đổ bức tường xanh của bà Clinton ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania – những bang mà Trump không thể chiến thắng.

Trong bản đồ này, Trump không cần đổ mồ hôi trong cuộc đua sít sao ở Nevada hay New Hamphire. Miễn là chắc chắn ở Florida và Ohio, Trump cũng có thể ăn may ở Bắc Carolina.

Nếu phiếu của Clinton chuyển cho Gary Johnson

3 bang nhỏ hơn có thể chuyển hướng ủng hộ từ Clinton sang Trump nếu bà Clinton mất đi những cử tri nghiêng về đảng Cộng hòa nhưng không hài lòng với Trump, mà ủng hộ ứng viên đảng Tự do Gary Johnson.

Những bang này là Nevada, New Hampshire và Colorado, tất cả những nơi Johnson đã giành phiếu của các bang dao động lớn, và như vậy sẽ đủ để Trump chiến thắng.

Nếu số lượng người Mỹ gốc Phi đi bầu sụt giảm

Có những dấu hiệu trong số cử tri đi bầu sớm ở Bắc Carolina, Florida và Georgia cho thấy số lượng cử tri da đen (những người có truyền thống ủng hộ Dân chủ) đi bầu ít hơn so với các kỳ bầu cử trước.

Điều đó sẽ giúp cho Trump ở 3 bang này và có thể cả ở Michigan nữa, nơi nhiều cử tri của Dân chủ là người Mỹ gốc Phi ở những thành phố như Detroit và Flint.

Nếu người gốc Latin không bỏ phiếu như mong đợi

Bất ngờ nhất, các bang phía Tây có thể trở nên cạnh tranh hơn, với Trump chắc chắn ở Arizona và có cơ hội ở Florida, Nevada, Colorado và New Mexico.

Nếu vùng Đông Bắc yêu mến Trump

Trong kịch bản này, Trump có thể giành phần thưởng lớn ngoài mong đợi của cử tri trung lưu ở ngoại ô Philadelphia.

Từ Washington, D.C.: Dân Mỹ đi bầu cử tổng thống như thế nào?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *