​133 người chết, 395 người mất tích do lũ ở Triều Tiên

Trích dẫn con số báo cáo của chính quyền Bình Nhưỡng, Văn phòng OCHA cho hay lũ lụt đã buộc khoảng 107.000 người ở dọc sông Tumen rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Lũ lụt cũng gây thiệt hại vật chất nặng nề với hơn 35.500 nhà dân bị hư hại – 69% trong số này bị phá hủy hoàn toàn, hơn 8.700 công trình công cộng bị hư hỏng, khoảng 16.000 ha đất nông nghiệp bị ngập…

Cục khí tượng

Triều Tiên

thông báo trận lũ này là “thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất kể từ năm 1945”.

OCHA cho biết ít nhất 140.000 người dân vùng lũ hiện đang cần giúp đỡ khẩn cấp, trong khi truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả người dân ở khu vực này đang “rất gian khổ”, và chính quyền đã phát động phong trào cả nước lao động để giúp đỡ nạn nhân lũ lụt.

Triều Tiên thường bị thiên tai, đặc biệt là lũ do phần lớn đồi núi nước này đã bị phát quang lấy đất trồng trọt, dẫn đến khi có mưa to nước lại tự do chảy tràn xuống phía dưới.

Vào mùa hè năm 2012, mưa lũ diện rộng khiến ít nhất 169 người ở nước này thiệt mạng. Trước đó, lũ lụt và hạn hán liên miên được cho là đã gây nạn đói giết chết hàng trăm ngàn người Triều Tiên từ năm 1994 đến 1998.

Bất lực với “đề toán” quá khó mang tên Kim Jong Un: Hướng nào cũng là “ngõ cụt”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *